Tổng thống Donald Trump hôm 13/5 cho biết ông đã chỉ thị Bộ Thương mại gỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty viễn thông Trung Quốc ZTE sau khi chính phủ Mỹ ngăn chặn công ty này tiếp cận các nhà cung cấp Hoa Kỳ, theo Business Insider đưa tin.

ZTE là nhà cung cấp các mạng viễn thông và điện thoại thông minh có trụ sở tại miền nam Trung Quốc. Theo lệnh cấm của Hoa Kỳ, công ty này sẽ không được nhập khẩu các linh kiện của Mỹ trong vòng 7 năm. Hoa Kỳ đã cáo buộc ZTE gây hiểu lầm cho các nhà quản lý Mỹ sau khi giải quyết cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên và Iran.

Tổng thống Trump, người đã thể hiện lập trường cứng rắn về thương mại và công nghệ với Bắc Kinh, viết trên Twitter vào Chủ nhật rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang hợp tác để cho phép ZTE nhanh chóng hoạt động trở lại. “Vì rất nhiều người đã mất việc làm ở Trung Quốc. Bộ Thương mại đã được hướng dẫn để hoàn thành công việc!”

ZTE đã đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm kinh doanh trong 7 năm với các nhà xuất khẩu công nghệ của Mỹ. Bằng cách cắt giảm quyền tiếp cận các nhà cung cấp của Mỹ về các thành phần thiết yếu như vi mạch, lệnh cấm này đe dọa đến sự tồn tại của ZTE, công ty này cho biết.

Trong các cuộc họp thương mại gần đây ở Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cho biết họ đã bày tỏ với phái đoàn Mỹ về việc phản đối việc trừng phạt ZTE với phái đoàn Mỹ.

Thanh Hiền