Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét việc thu hồi quyền được tiếp cận thông tin mật (security clearance) của một số quan chức tình báo và thực thi pháp luật hàng đầu thời Obama, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hôm thứ Hai (23/7).

Theo ông Trump, những người này đã lợi dụng chức vụ của họ để phục vụ động cơ chính trị, hoặc kiếm tiền bất chính.

Bà Sanders đưa ra thông báo trên sau khi Thượng nghị sỹ Rand Paul kêu gọi Tổng thống thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của cựu Giám đốc CIA John Brennan, người nổi tiếng chỉ trích ông Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Story” của Fox News vào tối thứ Hai, ông Paul nói “cần có một lệnh cấm” đối với ông Brennan.

“John Brennan đã tiết lộ những thông tin suýt làm mất mạng một điệp viên hai mang. Ông ta nên bị sa thải vì điều đó. Nhưng ông ta không bị Tổng thống Obama sa thải vì họ cùng một đảng phái”, ông Paul nói.

“Nhưng nay ông ta tiếp tục nói năng vớ vẩn ở bên ngoài, nói rằng về cơ bản Tổng thống Trump nên bị hành quyết – đó là những gì chúng ta làm khi phản quốc. Và như vậy, tôi rất quan ngại việc ông ta có những đặc quyền vì những chức vụ trong quá khứ”.

Ông Paul nói thêm rằng ông sẽ đi “một bước xa hơn” Nhà Trắng và loại bỏ quyền tiếp cận thông tin tối mật của tất cả các điệp viên và sĩ quan CIA về hưu “bất kỳ quân hàm nào”.

Bà Sanders cho biết ông Trump cũng đang xem xét việc thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của các quan chức cũ và các nhà phê bình ông Trump, bao gồm cả cựu Giám đốc FBI James Comey; cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe; cựu Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper; cựu Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và cựu Giám đốc CIA Michael Hayden (cũng từng làm việc dưới thời Tổng thống George W. Bush).

Bà Sanders cho biết ông Trump đang “nghiên cứu cơ chế” để loại bỏ các đặc quyền an ninh của những người này, “bởi vì [các cựu quan chức] đã chính trị hóa và trong một số trường hợp thực sự kiếm tiền từ dịch vụ công cộng và an ninh của họ trong việc đưa ra những cáo buộc vô căn cứ liên hệ không đúng với Nga”.

Bà Sanders cho biết: “Khi bạn có quyền tiếp cận an ninh cao nhất… khi bạn có bí mật của quốc gia, và ra ngoài và rồi đưa ra những tuyên bố sai lầm, tổng thống cảm thấy đó là điều rất quan ngại”.

Tuy nhiên, có một số thông tin cho rằng quyền tiếp cận thông tin mật của các cựu quan chức này đã bị thu hồi từ khi họ rời nhiệm sở.

Mỹ Khánh