Tờ Fox News gần đây cho đăng bài viết của Michael Goodwin, phân tích cách ông Trump có thể vượt qua cuộc tấn công nhằm phế truất ông khỏi chức vụ tổng thống.

Ông Goodwin cho rằng ngay từ những ngày đầu tiên, Tổng thống Trump đã phải chiến đấu trong một cuộc chiến trên cả 2 mặt trận để tồn tại.

2 mặt trận chống Trump

Mặt trận thứ nhất liên quan đến việc thực thi pháp luật, được dẫn dắt ban đầu bởi Giám đốc FBI James Comey, và hiện bởi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Mặt trận thứ hai là chính trị, với phong trào đối kháng do đảng Dân chủ dẫn đầu.

Công tố viên đặc biệt Robert Muller. (Ảnh: Getty)

Nhưng, xem xét kỹ lưỡng thông tin mơ hồ của những tiêu đề chóng mặt trong tuần trước trên truyền thông về hành vi phạm tội, sự miễn trừ cũng như việc luận tội có thể xảy ra [đối với Tổng thống Trump], người ta có thể thấy rõ một bức tranh nổi lên, với cả 2 mặt trận đã được hợp nhất, trong đó những người chống lại ông Trump ở Bộ Tư pháp Mỹ và một số chính trị gia giờ đây đã công khai hợp tác với nhau để chống lại ông Trump.

Theo ông Goodwin, trong một cuộc đấu tranh kéo dài nhằm phế truất tổng thống, việc hợp nhất chính thức các lực lượng chống lại ông Trump đánh dấu một bước ngoặt đáng kể. Nó cho thấy một điều chắc chắn rằng cuộc điều tra của ông Muller về cơ bản bị tác động bởi phe phái chính trị, trong đó ví dụ mới nhất liên quan đến ông Michael Cohen, luật sư cá nhân trước đây của Tổng thống Trump. Người ta không thể giải thích được tại sao vụ án của ông Cohen vẫn được duy trì trong tầm kiểm soát của các công tố viên liên bang ở Manhattan.

Công tố viên liên bang Geoffrey Berman, người mới được ông Trump bổ nhiệm để thay thế ông Preet Bharara, được cho là đã bị Thứ trưởng Bộ tư pháp Rod Rosenstein ra lệnh rút lui khỏi chức vụ.

Ông Bharara đã bị Tổng thống Trump sa thải khi từ chối từ chức, và tỏ ra vui mừng trước khó khăn của ông Trump. Trong khi đó, là những đồng nghiệp cũ của ông Bharara, các công tố viên ở New York có những hành động mang tính chính trị, yêu cầu ông Cohen tố cáo tổng thống có hành vi phạm tội, trong thỏa thuận bào chữa của mình. Điều này cho thấy ông Cohen chỉ là ‘một con tốt đen’, bị sai khiến theo mưu đồ của kẻ khác, trong khi ông Trump mới chính là mục tiêu thực sự mà họ nhắm tới.

Ông Goodwin cho rằng liên minh chống ông Trump cũng tăng cường các hoạt động, thậm chí mạnh mẽ hơn trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Nếu đảng Cộng hòa mất đi đa số ghế tại một trong hai nghị viện, quyền lực của Tổng thống Trump sẽ bị giảm sút, và ông Trump sẽ ngay lập tức gặp nhiều rắc rối hơn.

Có lẽ điều đáng chú ý nhất, bức tranh chính trị – pháp lý mới này cho thấy quyền lực được nắm giữ bởi ông Lanny Davis, một người bạn, luật sư và cố vấn lâu năm cho cựu Tổng thống Bill Clinton và bà Hillary Clinton.

Ông Lanny Davis, luật sư và cố vấn lâu năm với cựu Tổng thống Bill Clinton.
Ông Lanny Davis, luật sư và cố vấn lâu năm cho cựu Tổng thống Bill Clinton. (Ảnh: Bloomberg)

Với ông Davis, đang làm việc với tư cách luật sư bảo vệ cho ông Cohen, ‘bộ máy nhà Clinton’ đang chỉ đạo hiệu quả phần lớn sự công kích sang Tổng thống Trump. Sau khi ‘móc nối’ những hành động của ông Cohen với các công tố viên, ông Davis bắt đầu một cuộc vận động chính trị trên truyền hình, trong đó tuyên bố do ông Cohen khai rằng Tổng thống Trump “đã ra lệnh” cho ông ấy trả một khoản tiền lớn cho cô Stormy Daniels và một phụ nữ khác trong chiến dịch tranh cử 2016, nên chắc chắn tổng thống đã vi phạm luật tài chính cho chiến dịch bầu cử.

Gạt sang một bên rằng những hành động trên không chứng minh được gì về ông Trump, sự thật vẫn là việc ông Davis đã đóng một vai trò quan trọng trong kịch bản trả thù hoàn hảo, hơn bất cứ điều gì mà bà Hillary có thể tưởng tượng. Bây giờ bà Hillary có một ‘trợ thủ’ đắc lực, làm việc với ông Mueller.

3 lý do

Trước sự hân hoan của các đối thủ ông Trump và sự tiên đoán tồi tệ của truyền thông về điều sắp xảy ra, chỉ có kẻ ngốc mới cho rằng Tổng thống Trump sẽ bị phế truất. Ông Trump đã vượt qua ‘bờ vực’ trước đây, và giờ đây có 3 lý do tại sao ông lại có thể làm được điều đó một lần nữa, ông Goodwin nhận định.

Lý do thứ nhất, người ta sẽ đòi hỏi phải có một lý do nào đó nghiêm trọng hơn những gì được cho là những vi phạm luật tài chính về chiến dịch bầu cử, để lật đổ một cuộc bầu cử, thông qua việc luận tội. Việc cần có 2/3 số phiếu để kết tội tổng thống tại Thượng viện Mỹ theo quy định là một trở ngại đối với các phe phái đối lập. Chính quy định này đã cứu cựu Tổng thống Clinton trong vụ bê bối tình dục với cô Monica Lewinsky.

Ngoài ra, mọi người cũng nên nhớ rằng hành vi sai trái của ông Clinton đã xảy ra lúc ông ấy đương chức tại Nhà Trắng, trong khi các cáo buộc đối với ông Trump chỉ dựa trên các sự kiện trước khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Lý do thứ hai, ông Trump có thể xử lý sự bất công bắt nguồn từ cuộc điều tra phiến diện, không công bằng, bằng cách công bố những tài liệu mà Bộ tư pháp đang che giấu Nghị viện và người dân Mỹ. Mọi thông tin mà ông Trump muốn Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đưa ra, có thể được công bố ra công chúng với chữ ký của tổng thống.

Ông Goodwin cho rằng quyền hạn này là ‘con át chủ bài’ của ông Trump, bởi vì việc tiết lộ những chi tiết ‘dơ bẩn’ của những kẻ trong cuộc đã tìm cách ‘ăn cắp’ cuộc bầu cử, có thể tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với ông Trump.

Lý do thứ ba cho sự lạc quan đối với ông Trump, là khả năng những dự đoán cho ‘làn sóng xanh’ [biểu tượng cho đảng Dân chủ], trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, cũng sẽ không đúng như rất nhiều dự đoán trong cuộc bầu cử tống thống 2016. Khi đó, ông Trump đưa ra những hứa hẹn ‘Nước Mỹ trên hết’, và bây giờ Tổng thống Trump đã có được những thành công lớn, đặc biệt là sự bùng nổ việc làm cho người dân Mỹ.

Phạm Duy