Theo ông John Dale Grover, thành viên của trang Defense Priorities, Tổng thống Trump đã quyết định đúng khi rút quân khỏi Syria, vậy có nên xem xét đến cả Iraq không?

Chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Trump chỉ ra rằng, đối với Hoa Kỳ, mối đe dọa lâu dài thật sự là Nga và Trung Quốc chứ không phải là đóng quân trên đất nước ngoài. Với mức chi cho quân đội hạn chế, đã đến lúc Hoa Kỳ nên tập trung phòng thủ chống lại hai quốc gia đó, ông John cho biết.

Khi tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Donald Trump tuyên bố rằng ông phản đối cuộc chiến ở Iraq. Cuộc chiến đã dẫn đến 4.423 cái chết của thường dân thuộc Bộ Quốc phòng và Quân đội Hoa Kỳ, 31.958 lính Mỹ khác đã bị thương trong cuộc xung đột. Không ai biết chính xác có bao nhiêu thường dân Iraq đã thiệt mạng trong trận chiến.

Chiến tranh Iraq đã làm tiêu tốn của Hoa Kỳ ít nhất 1,3 nghìn tỷ đô la. Theo nghiên cứu của Viện Watson tại Đại học Brown, tổng thiệt hại của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu lên tới khoảng 5,6 nghìn tỷ đô la, tương đương khoảng 23.000 đô la cho mỗi người nộp thuế ở Mỹ.

Mặc dù chiến tranh Iraq đã chính thức kết thúc vào năm 2011, nhưng quân nhân Mỹ vẫn đóng quân ở Iraq để huấn luyện cho lực lượng Iraq và tổ chức các hoạt động cuối cùng chống lại tàn quân của nhóm khủng bố ISIS.

Ông John Dale Grover cho rằng nước Mỹ phải chống khủng bố, nhưng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ cũng cần phải nhận ra rằng có nhiều cách để làm điều đó. Bảo vệ chống khủng bố không liên quan đến các cuộc chiến dường như không bao giờ kết thúc khi để quân đội đóng trên đất nước ngoài.

Nhã Phúc