Tổng thống Trump đã chỉ định Brad Parscale, cố vấn cấp cao, giám đốc kỹ thuật số của chiến dịch năm 2016, làm giám đốc chiến dịch tái tranh cử cho ông vào năm 2020.

Trong một thông cáo phát đi hôm 28/2, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết, ông Parscale sẽ chịu trách nhiệm hoạch định kế hoạch cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump. Chiến dịch này cũng bao gồm cả vận động cho bầu cử giữa kỳ năm 2018 của đảng Cộng hòa.

Ông Parscale, 42 tuổi, là cố vấn công nghệ số làm việc tại Tập đoàn Trump. Ông được đánh giá có vai trò quan trọng trong suốt thời gian tranh cử của Tổng thống Trump với chiến dịch vận động tranh cử bằng kỹ thuật số, sử dụng các “đòn bẩy” từ công cụ quảng cáo Facebook, giúp ông Donald Trump chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái với đài truyền hình CBS, ông Parscale từng chia sẻ về cách thức mà ông và khoảng 100 đồng nghiệp tạo ra 50.000 đến 60.000 quảng cáo trên Facebook mỗi ngày để tiếp cận những người ủng hộ ông Trump. Trước khi làm việc với Tập đoàn Trump, Parscale từng có 15 năm điều hành công ty riêng mà ông lập ra ban đầu với số vốn chỉ 500USD.

Donal Trump
Brad Parscale, người được mệnh danh là “thiên tài” công nghệ (Ảnh: Getty).

Đánh giá năng lực của Parscale, con thứ của Tổng thống Trump, Eric Trump cho biết: “Parscale là nhân vật tài năng đáng kinh ngạc đóng vai trò then chốt cho chiến thắng của chúng tôi vào năm 2016″. Ông ấy có được sự tin tưởng hoàn toàn từ gia đình tôi và là người hoàn hảo để trở thành quản lý chiến dịch”.

Chiến dịch của ông Trump cũng nói thêm rằng họ sẽ tham gia bầu cử giữa kỳ năm 2018 bằng cách “ủng hộ các ứng cử viên, tập hợp sự hỗ trợ của các tầng lớp chính trị bằng cách thu hút người ủng hộ ông Trump tại các quận và bang”.

Mặc dù việc ông Trump tái tranh cử không phải là điều bất ngờ nhưng trường hợp một tổng thống Mỹ đương nhiệm chỉ định quản lý chiến dịch trước 3 năm lại là điều bất thường.

Hai nhân vật cấp cao trong đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử trước đó của ông Donald Trump – Giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort và cựu cố vấn cấp cao Rick Gates – hiện đều đang nằm trong diện bị điều tra về khả năng can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong khi đó, dù còn khoảng 40 tháng nữa mới kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống nhưng tháng 6/2017, ông Donald Trump đã sẵn sàng cho 4 năm tiếp theo tại Nhà Trắng khi tổ chức sự kiện gây quỹ tái tranh cử năm 2020. Tính đến cuối năm 2017, ông Trump đã thu được khoảng 22 triệu USD.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders cho biết không có gì bất thường về việc gây quỹ sớm của ông Trump. Bà cho biết ông Trump sẽ tái tranh cử Tổng thống và đây là hành động gây quỹ cho Đảng Cộng Hòa.

Nguyên Linh