Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (3/3) cảnh báo Liên minh châu Âu về việc áp thuế lên xe ô tô sản xuất tại châu Âu khi EU phản kháng lại đề xuất của Hoa Kỳ về viêc tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm.

Tổng thống Trump đưa ra đề xuất này hôm 1/3. Ông phát biểu tại Nhà Trắng: “Chúng ta sẽ áp đặt thuế lên thép và nhôm nhập khẩu”.

“Lần đầu tiên sau một thời gian dài các bạn sẽ có sự bảo vệ, và chúng ta sẽ tái phát triển lại các ngành công nghiệp”.

Lo ngại về viễn cảnh này, châu Âu cảnh báo về khả năng áp thuế với các thương hiệu lớn của Hoa Kỳ như Harley-Davidson, Levi’s, Kentucky, theo The Guardian.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Junker, cảnh báo Mỹ sẽ nhận hậu quả nếu áp dụng thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm.

“Nếu người Mỹ áp đặt thuế quan lên thép và nhôm, thì chúng tôi cũng phải đối xử với các sản phẩm của Mỹ giống như vậy”, ông Juncket phát biểu trên truyền hình Đức. “Chúng tôi phải chứng tỏ rằng chúng tôi cũng có biện pháp. Đây không phải là một hành động xuyên Thái Bình Dương đơn phương của người Mỹ”.

“Tôi không nói là chúng tôi đáp trả, nhưng chúng tôi phải hành động”, ông nói thêm. “Chúng tôi sé áp thuế vào Harley – Davidson, rượu utytky ngô (bourbon) và đồ jeans – Levi’s”.

Đáp lại động thái từ châu Âu, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter: “Nếu EU muốn tăng mức thuế quan và các rào cản lớn đối với các công ty Mỹ đang kinh doanh ở đó, chúng tôi sẽ áp dụng một khoản thuế đối với ôtô của họ mà hiện đang tự do đổ vào Mỹ”.

An Hòa