Nổi tiếng với phong cách “không rượu, không thuốc lá, không ma túy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hành động nhằm phòng chống tình trạng nghiện ngập, và cảnh báo tác hại của thuốc giảm đau nhóm opioid.

Ngày 26/10, ông Trump chính thức tuyên bố khủng hoảng thuốc giảm đau dòng opioid là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Trong bài phát biểu của mình, ông đã viện dẫn thảm kịch của gia đình ông khi anh trai ông đã mất mạng vì chứng nghiện rượu. Tổng thống Trump cho biết: “Tôi có một người anh trai, Fred. Một người đàn ông tuyệt vời, ưa nhìn, nhân cách tốt, tốt hơn tôi nhiều. Nhưng anh ấy có một vấn đề. Anh ấy đã có vấn đề về rượu”. Ông Fred qua đời năm 1981 ở độ tuổi 43.

Ông Trump kể rằng người anh Fred đã nói với ông rằng “đừng uống rượu, đừng uống rượu”. Ông Trump chia sẻ: “Anh ấy lớn tuổi [hơn tôi] nhiều và tôi nghe theo anh ấy, tôi tôn trọng anh ấy. Anh ấy đã nói điều này nhiều lần, rất nhiều lần. Cho đến hôm nay, tôi chưa bao giờ uống rượu. Tôi không thèm khát, tôi không quan tâm đến nó. Tôi đã hiểu ra là nhờ Fred. Anh ấy là một người đàn ông mạnh mẽ, nhưng điều mà anh ấy đã trải qua là khó khăn, thật là khó khăn.”

Phòng ngừa là một trong những thông điệp quan trọng của ông Trump, trước khi ông ký bản tuyên bố coi khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng trên toàn quốc. Opioid là loại thuốc giảm đau, có tính chất gây nghiện như thuốc phiện, móc-phin v.v..

“Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng khi đối mặt với thách thức khác thường mà chúng ta phải đối phó. Đã đến lúc phải giải phóng cộng đồng chúng ta ra khỏi tai họa này”, ông Trump nhận định. Ông Trump cho biết ông sẽ yêu cầu Viện Y tế Quốc gia (NIH) cung cấp các nguồn lực đáng kể cho một chiến dịch phòng ngừa, cho thấy “sự tàn phá và hủy hoại mà nghiện ngập gây ra đối với cuộc sống con người.”

Theo ông Trump, điều quan trọng nhất là dạy cho giới trẻ không sử dụng ma túy và chất gây nghiện. “Không có gì đáng mong đợi ở ma túy. Nó rất tồi tệ”, ông Trump cho biết.

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng việc điều trị cai nghiện cũng là một nhu cầu quan trọng. “Chúng ta hiểu là cần phải đối mặt với thực tế, trong đó hàng triệu người dân của chúng ta đã bị nghiện… Họ bị mắc kẹt và đang đau khổ”, ông Trump nói.

Bản tuyên bố mà ông Trump đưa ra, sẽ giải phóng các nguồn lực cho việc mở rộng các phương án điều trị, cũng như ngăn chặn các bác sĩ kê đơn quá liều đối với các thuốc giảm đau nhóm opioid. Các cơ quan y tế được giao nhiệm vụ tìm ra các biện pháp thay thế cho các thuốc giảm đau, mà không có tác dụng gây nghiện.

Ông Trump cũng nói rằng ông sẽ yêu cầu loại bỏ một loại thuốc giảm đau nhóm opioid với “nguy cơ đặc biệt cao” ra khỏi thị trường. Đó là thuốc ‘Opana Extended Release’ do công ty Hogan Gildey sản xuất, theo xác nhận của một quan chức Nhà Trắng.

Ông Trump mong muốn có điều trị nghiện ma túy trong nhà tù, cũng như muốn sửa đổi luật pháp hiện nay, khi nó không cho phép các cơ sở có nhiều hơn 16 giường bệnh để điều trị nghiện ma tuý.

Tổng thống Donald Trump ký bản tuyên bố nêu rõ khủng hoảng thuốc giảm đau dòng opioid là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, tại Nhà Trắng hôm 26/10/2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump ký bản tuyên bố nêu rõ khủng hoảng thuốc giảm đau dòng opioid là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, tại Nhà Trắng hôm 26/10/2017. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Bản tuyên bố cũng đặt trọng tâm vào thị trường thuốc bất hợp pháp, trong đó cả Bộ An ninh Nội địa và Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ, đều có nhiệm vụ ngăn chặn dòng thuốc bất hợp pháp vào Mỹ.

Bộ Tư pháp tuần trước đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc sản xuất và phân phối chất tổng hợp opioid fentanyl ở Mỹ. Fentanyl là chất mạnh gấp 50 lần heroin, và mạnh hơn morphine 100 lần. Phần lớn fentanyl bất hợp pháp ở Mỹ là đến từ Trung Quốc. Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đề cập vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “như một ưu tiên hàng đầu” khi ông đến thăm Trung Quốc trong tuần tới.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, có hơn 64.000 người Mỹ đã tử vong do dùng thuốc quá liều trong năm 2016.

“Tôi muốn người dân Mỹ biết rằng chính phủ liên bang đang tích cực chống lại cuộc khủng hoảng opioid trên tất cả các mặt trận,” ông Trump nói. Ông Trump đã ký Bản tuyên bố trước sự chứng kiến của những người dân có thân nhân bị mất mạng vì nghiện ngập, những người đang cai nghiện, các nhân viên sơ cứu và những bậc phụ huynh có con bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng opioid.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump nói về cuộc khủng hoảng opioid trước khi tổng thống tuyên bố nó là tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng trên toàn quốc tại Nhà Trắng vào ngày 26/10/2017 (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times)
Đệ nhất phu nhân Melania Trump nói về cuộc khủng hoảng opioid trước khi tổng thống tuyên bố đó là tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng trên toàn quốc tại Nhà Trắng vào ngày 26/10/2017 (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Đệ nhất phu nhân Melania Trump nói rằng cuộc khủng hoảng opioid là điều mà bà đã quan tâm nhiều hơn trong thời gian gần đây. Bà Melania cho biết bà đã nói chuyện với một huấn luyện viên của một cầu thủ bị nghiện thuốc giảm đau sau một chấn thương thể thao. Bà Melania cũng đã nói chuyện với một người cha, có con trai đã mua opioid trên mạng và đã chết vì dùng quá liều, chỉ 8 ngày trước sinh nhật lần thứ 21 của cậu.

Một điểm chung là điều này có thể xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta, bà Melania nhấn mạnh.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh