Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ca ngợi rằng “rất thú vị” khi ông Kim Jong Un đồng ý tháo dỡ vĩnh viễn khu thử nghiệm hạt nhân chính của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng. Theo ông Moon, Triều Tiên sẽ tháo dỡ khu phức hợp hạt nhân chính nếu Mỹ có các biện pháp tương ứng.

Tờ Fox News cho hay, hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong nỗ lực duy trì ngoại giao hạt nhân với Washington, động thái cho thấy mong muốn giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Trước tin tức này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng tải thông điệp trên Twitter: “Ông Kim Jong Un đã đồng ý cho phép giám sát Hạt nhân, tuỳ thuộc vào kết quả các cuộc đàm phán cuối cùng, và để tháo dỡ vĩnh viễn một địa điểm thử nghiệm và bệ phóng với sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế. Trong thời gian chờ đợi sẽ không có cuộc thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân nào khác”.

Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter những nhận định của ông về việc Triều Tiên đồng ý hoàn toàn tháo dỡ các địa điểm hạt nhân. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump cũng cho biết, những di cốt của những người hùng trong chiến tranh Mỹ sẽ tiếp tục được đưa trở về Mỹ, và ông gọi những tin tức mới về Triều Tiên và Hàn Quốc là “rất thú vị”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Greg Palkot/ Fox News)

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3, ông Kim Jong-un đã ca ngợi ông Moon vì những công sức của Tổng thống Hàn Quốc trong việc giúp hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng Sáu trở thành hiện thực.

“Đó là những nỗ lực của ông Moon nhằm thu xếp một hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ. Cũng nhờ vào đó, tình hình chính trị khu vực đã được ổn định và dự kiến có nhiều tiến bộ hơn trong mối quan hệ Triều Tiên – Hoa Kỳ”, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, theo truyền thông Hàn Quốc và văn phòng tổng thống Moon Jae-in.

Triệu Hằng