Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/10 ban bố tình trạng khẩn cấp tại Alabama để nỗ lực cứu trợ và khắc phục hậu quả sau cơn bão Michael.

Tuyên bố của Tổng thống Trump mở đường cho việc huy động ngân quỹ liên bang để khắc phục hậu quả của bão Michael tại Alabama.

Theo đó, Cơ quan Xử lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) được ủy quyền xác định, huy động và cung cấp các thiết bị và nguồn lực cần thiết để giảm thiểu các thiệt hại do bão gây ra.

Các biện pháp bảo vệ khẩn cấp, gồm hỗ trợ trực tiếp, sẽ được cung cấp 75% quỹ liên bang ở các hạt Dale, Geneva, Henry và Houston.

tong thong trump ban bo tinh khan cap tai alabama do bao michael
(Ảnh: AP)

Bão Michael đổ bộ vào thị trấn Mexico Beach, bang Florida (Mỹ) hôm 10/10 với sức gió lên tới 250 km/h, trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công bang này trong 1 thế kỷ qua.

Các bang Georgia, Nam Carolina, Bắc Carolina và Virginia cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết xấu, gió to và mưa lớn.

Trước đó, tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố tại bang Florida. Hơn 1 triệu hộ gia đình tại các bang bị ảnh hưởng phải sống trong cảnh không có điện.

Tại thị trấn Mexico Beach, siêu bão với gió mạnh và sóng lớn đã làm đổ sập nhiều ngôi nhà ven biển, phá vỡ tàu thuyền và các cơ sở hạ tầng.

Khu vực bãi biển Panhandle, bang Florida, cũng chịu nhiều thiệt hại. Hàng nghìn binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã được huy động để tìm kiếm những người dân bị cô lập trong khu vực.

tong thong trump ban bo tinh khan cap tai alabama do bao michael
Công tác cứu trợ sau bão. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, khoảng 5.000 binh sĩ đã được huy động để phân phát hàng cứu trợ và giúp các lực lượng cứu hộ tại chỗ cùng vệ binh quốc gia đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Hơn 100 trực thăng và 1.800 xe dã chiến lội nước đã được triển khai phục vụ chiến dịch cứu hộ.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: