Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay cho biết Philippines bác bỏ mọi âm mưu phá hoại phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tuyên bố nước này thắng kiện trước Trung Quốc ở biển Đông.

Tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc thông qua hình thức trực tuyến hôm 23/9, ông Duterte tuyên bố:

“Phán quyết là một phần của luật pháp quốc tế, nằm ngoài sự thỏa hiệp và nằm ngoài tầm với của các chính phủ nhằm làm giảm bớt, thu hẹp hoặc từ bỏ nó. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ các nỗ lực nhằm phá hoại phán quyết”.

Ông Duterte lưu ý rằng cam kết của Philippines tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông là phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển và phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực tại Hà Lan, theo tờ Inquirer của Philippines.

Tổng thống Philippines nói thêm rằng:

“Chúng tôi hoan nghênh ngày càng có nhiều quốc gia ủng hộ phán quyết và điều mà phán quyết đại diện – đó là chiến thắng của lẽ phải đối với sự liều lĩnh, chiến thắng của luật pháp đối với sự gây rối loạn, chiến thắng của tình hữu nghị trước tham vọng. Điều này là sự uy nghiêm của pháp luật”.

Bắc Kinh đã liên tục từ chối thừa nhận phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực tại Hà Lan khi tuyên bố phán quyết này là vô hiệu và nó không ảnh hưởng tới chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Gần đây nhất, Vương quốc Anh, Pháp và Đức đã bác bỏ các yêu sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua một công hàm chung gửi Liên Hợp Quốc.