Hôm 30/7, Tổng thống Rodrigo Duterte cùng các quan chức đã chứng kiến buổi phá hủy gần 80 chiếc ô tô và mô tô hạng sang được nhập lậu vào Philippines bị hải quan tịch thu.

Tổng thống Philippines cho phá hủy gần 80 ô tô và mô tô hạng sang nhập lậu
Tổng thống Dutertee và các quan chức Philippines chứng kiến buổi phá hủy siêu xe nhập lậu. (Ảnh: Reuters)

Theo Daily Mail, 68 ô tô bao gồm Lamborghinis, Mustang và Porsche, và 8 xe mô tô với tổng giá trị lên tới gần 300 triệu Piso (khoảng 5,5 triệu USD) đã bị nghiền nát tại Sta Ana, Cagayan ở miền bắc Philippines trong hôm 30/7.

Trước khi buổi phá hủy diễn ra, ông Duterte thừa nhận rằng, sẽ không thể loại trừ hết tham nhũng và buôn lậu trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình nhưng việc nghiền nát những chiếc xe này là một phần trong kế hoạch quan trọng của ông.

“Tôi đã làm điều này (phá hủy chiếc xe nhập khẩu bất hợp pháp) vì phải cho thế giới biết rằng Phillipines là một nơi đầu tư và kinh doanh hợp lý”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines cho phá hủy gần 80 ô tô và mô tô hạng sang nhập lậu

Ông Duterte cho biết, hành động này còn chứng minh lập trường cứng rắn của ông với các mặt hàng nhập khẩu trái phép.

Hồi tháng 2/2018, ông đã ra lệnh phá hủy hàng chục chiếc xe thể thao và xe hạng sang, bao gồm Jaguars, BMW và Corvette Stingray tại thủ đô Manila.

Cục Hải quan Philippines đã thu giữ trị giá hơn 2 triệu USD từ các xe nhập lậu vào năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ Philippines.

Trong các thời kỳ trước, những đồ vật buôn lậu bị tịch thu sẽ được bán đấu giá và số tiền thu được chuyển cho chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte không làm như vậy vì cho rằng, hình thức mua bán nào cũng mang lại lợi ích cho những kẻ buôn lậu.

Công cuộc chống tham nhũng, ma túy của ông Duterte từng gây ra rất nhiều tranh cãi. Các công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã đưa ra một cuộc kiểm tra sơ bộ để đánh giá liệu các tội ác chống lại nhân loại có thể đã được thực hiện ở Philippines hay không. Nhưng, ông Duterte ngay lập tức đã rút khỏi ICC để phản đối.

Cảnh sát Philippines cũng đã nhiều lần hứa sẽ sửa chữa chiến dịch chống ma túy, mặc dù các nhóm nhân quyền nói rằng có ít thay đổi đáng chú ý.