Tổng thống Barack Obama tin rằng Giám đốc FBI, ông James Comey, không tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ bằng việc thông báo điều tra thêm một số email có liên hệ tới máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton.

Ngày 31/10, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói thêm, ông không biết Giám đốc FBI đã đi đến quyết định công khai vụ điều tra thêm này như thế nào và ‘những yếu tố nào đã được cân nhắc’ trong quyết định thông báo vừa qua, theo VOA.

Giám đốc FBI ngày 28/10 công bố sẽ điều tra thêm về việc sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton để xác định xem những email này có chứa thông tin mật hay không. Trong bức gửi chủ tịch ủy ban Quốc hội Mỹ, ông James Comey nói ông chưa thể dự đoán công tác mới này sẽ hoàn tất trong bao lâu.

Thông báo này là một diễn biến bất ngờ trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11.

Hôm 28/10, bà Hillary Clinton đã kêu gọi Cục Điều tra Liên bang (FBI) công bố “đầy đủ toàn bộ dữ kiện” về quyết định mới đưa ra, đồng thời nhấn mạnh bà “tin rằng dù có gì đi nữa thì nó cũng sẽ không thay đổi kết luận hồi tháng 7”, tức là quyết định của FBI không truy tố hình sự bà.

Thời báo New York cho biết trong lúc FBI đang tiến hành điều tra về các tin nhắn tình dục của cựu nghị sĩ Anthony Weiner, thì họ phát hiện các email cá nhân mới của bà Clinton. FBI đang thu giữ các thiết bị điện tử của phụ tá cho bà Clinton là bà Huma Abedin và chồng bà Abedin, ông Anthony Weiner.

Trước đây, sau khi phát hiện trong một số email cá nhân của bà Clinton có chứa thông tin mật của chính phủ, FBI đã mất khoảng một năm điều tra việc bà dùng máy chủ email cá nhân cho công vụ thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến năm 2013.

FBI đã được phép điều tra email bà Clinton

Theo đài NBC (Mỹ) giấy phép điều tra vụ việc được cấp cho FBI ngày 30-10, tức là hai ngày sau khi ông James Comey, giám đốc FBI, tiết lộ thông tin về những email mới phát hiện và tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra về chuyện sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc của bà Clinton trong thời gian làm ngoại trưởng từ 2009-2013.

Giấy phép mới cấp sẽ cho phép FBI kiểm tra những email đó để xem chúng có liên quan gì tới cuộc điều tra và việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton hay không.

Trong khi đó, các đảng viên đảng Dân chủ, đứng đầu là nghị sĩ Harry Reid đã tố giám đốc FBI, James Comey ém nhẹm thông tin Trump thân với Nga, và đòi minh bạch các tài liệu liên quan để đảm bảo công bằng trong khi bê bối email của bà Clinton tiếp tục bị mổ xẻ. Trong thông cáo, Reid cũng viết rằng Comey có thể đã vi phạm đạo luật Hatch, trong đó cấm các quan chức chính phủ dùng quyền hạn của mình để thực hiện các hành vi ảnh hưởng lên bầu cử.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: