Vấn đề nước nhiễm chì ở thành phố Flint bang Michigan thường xuyên được giới truyền thông đưa tin. Vừa qua (ngày 27/4), Nhà Trắng cho biết, theo yêu cầu của bé gái 8 tuổi Amariyanna Copeny, Tổng thống Obama sẽ thăm thành phố Flint vào ngày 4/5 và thảo luận cùng người dân bản địa về vấn đề nguy cơ sức khỏe cộng đồng.

Ngày 27/4, hãng tin NBC đưa tin, bé Amariyanna Copeny được người bản địa gọi là tiểu thư Amariyanna Copeny của Flint (Little Miss Flint), cô bé đã viết thư cho Tổng thống Obama và bày tỏ nỗi lo lắng về vấn đề ô nhiễm nguồn nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Theo tin từ Nhà Trắng (Mỹ) ngày 27/4 vừa qua, theo yêu cầu của bé gái 8 tuổi Amariyanna Copeny, Tổng thống Obama sẽ thăm thành phố Flint vào ngày 4/5 để cùng người dân bản địa thảo luận về vấn đề nguy cơ sức khỏe cộng đồng (Ảnh: Brett Carlsen/Getty Images).
Theo tin từ Nhà Trắng (Mỹ) ngày 27/4 vừa qua, theo yêu cầu của bé gái 8 tuổi Amariyanna Copeny, Tổng thống Obama sẽ thăm thành phố Flint vào ngày 4/5 để cùng người dân bản địa thảo luận về vấn đề nguy cơ sức khỏe cộng đồng (Ảnh: Brett Carlsen/Getty Images).

Trong thư, bé Amariyanna Copeny viết: “Cháu là một trong những trẻ bị ảnh hưởng vì nước nhiễm chì, cháu muốn lên tiếng vì những trẻ em khác. Cháu biết đây là một yêu cầu lạ lùng, nhưng cháu muốn gặp Tổng thống cùng phu nhân. Mẹ cháu nói, Tổng thống có thể bận quá nhiều việc quan trọng, nhưng rất nhiều người đã đi xe buýt tới đây, nếu ngài hoặc phu nhân có thể đến đây sẽ là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn cho mọi người.”

Bé Amariyanna Copeny vô cùng kinh ngạc khi nhận được thư trả lời của Tổng thống Obama, Tổng thống cảm ơn cô bé đã lên tiếng thay mặt cho người dân thành phố của mình.

Trong thư trả lời, Tổng thống Obama viết: “Cháu nghĩ Tổng thống rất bận là không sai, nhưng ở Mỹ, không có việc nào quan trọng bằng việc của người dân. Cháu có thể lên tiếng thay cho những trẻ em khác khiến ta rất tự hào về cháu. Hành động của cháu giúp ta có niềm lạc quan vào tương lai. Ta hy vọng trong tuần tới có thể được gặp cháu, tiểu thư Amariyanna Copeny.”

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama sẽ đến thăm Flint để trao đổi cùng người dân. Quan chức Nhà Trắng nói: “Tổng thống sẽ đến Flint ở bang Michigan để trực tiếp nghe người dân địa phương nói về nguy cơ sức khỏe cộng đồng, từ đó ông sẽ cùng chính quyền liên bang hỗ trợ người dân Flint.”

Ông Karen Weaver, Thị trưởng Flint chia sẻ niềm vui về thông tin chuyến thăm của ông Obama, ông hy vọng chuyến thăm của Tổng thống sẽ làm nổi bật tầm quan trọng của vấn đề thảo luận, giúp cơ quan lập pháp Michigan có thể cùng Quốc hội đưa ra những giải pháp cho tình hình của khu vực.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Flint đã bắt đầu từ hơn một năm trước. Khi đó cơ quan chức năng ở Flint đã thay đổi nguồn nước cung ứng ở Flint, cung cấp nguồn nước không an toàn cho người dân ở khu vực có thu nhập thấp. Nhiều người dân kiểm tra sức khỏe đã phát hiện độ chì trong máu của họ quá cao. Nước ô nhiễm ảnh hưởng rất xấu đối với quá trình trưởng thành của trẻ em. Lượng chì trong nước cung cấp cho vùng Flint lên đến mức nguy hiểm đã làm cả nước Mỹ phải phẫn nộ. Gần đây, người phụ trách Tư pháp của Michigan đã quy trách nhiệm cho ba quan chức, cáo buộc họ liên quan đến vấn đề cung cấp nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: