Toà Bạch Ốc hôm 9/7 cho biết, Tổng thống Joe Biden đang xem xét cuộc điện đàm tiếp theo với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây sẽ cuộc điện đàm thứ hai của ông Biden với người đồng cấp Trung Quốc kể từ khi nhậm chức, theo Epoch Times.

Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo: “Chắc chắn, chúng tôi đang liên lạc ở cấp độ cao nhất với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về cuộc điện đàm sắp tới với Chủ tịch Tập”.

Tuy nhiên, bà Psaki cho biết thời gian của cuộc gọi vẫn chưa được ấn định.

Vào tháng 2 năm nay, ông Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với ông Tập với tư cách người đứng đầu nước Mỹ.

Kể từ đó, ông Biden đã bắt tay vào một chiến dịch tập hợp các đồng minh ở châu Âu và các nơi khác để cùng nhau đối đầu với các mối đe dọa toàn cầu do ĐCSTQ gây ra, ví như lên án các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Hồng Kông.

Vào ngày  23/6, tờ Financial Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ông Biden đang có kế hoạch khởi động “giai đoạn tiếp theo” trong chính sách với Trung Quốc và do đó đang thúc đẩy các cuộc họp cấp cao. Hiện không rõ liệu ông Biden có gây thêm áp lực lên Trung Quốc để giải quyết các vấn đề xung quanh nhân quyền, Đài Loan và Hồng Kông hay không.

Tháng trước, ông Biden đã chỉ trích Bắc Kinh “tăng cường đàn áp” ở Hồng Kông, sau khi chính quyền thành phố ép buộc đóng cửa Apple Daily, một tờ báo lớn ủng hộ dân chủ. Tổng thống Mỹ cũng đã ra lệnh cơ quan tình báo điều tra về nguồn gốc của COVID-19, bao gồm cả việc liệu virus có phải là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm hay không.

Trong bài phát biểu đánh dấu 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ vào tuần trước, ông Tập nói rằng các lực lượng nước ngoài sẽ bị “vùi dập” nếu họ cố gắng bắt nạt Trung Quốc. Ông Tập cũng cam kết hoàn thành “thống nhất” với Đài Loan và sẽ đập tan bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập ở hòn đảo.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra sau khi Washington nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan vào ngày 29/6, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo dân chủ.