Một nhóm quốc gia Mỹ Latinh đã kêu gọi tăng viện trợ để giúp đỡ hàng ngàn người tị nạn Venezuela chạy trốn khỏi khủng hoảng tại quê hương của họ, theo Reuters.

Nhóm gồm 11 quốc gia Nam Mỹ đã cùng ký vào một tuyên bố tại thủ đô Quito của Ecuador, cam kết “tăng đáng kể” nguồn tài chính nhằm đối phó với dòng người tị nạn Venezuela đã đạt tới mức độ “khủng hoảng” như báo cáo của một cơ quan của Liên Hợp Quốc.

11 quốc gia trên bao gồm Argentina, Brazil, Ecuador, Costa Rica, Colombia, Chile, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Uruguay. Tuyên bố được ký kết sau một hội nghị kéo dài hai ngày tập trung tìm giải pháp cho vấn đề người tị nạn Venezuela.

Tuyên bố kêu gọi tất cả các nước, cùng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, tăng cường hỗ trợ cho người di cư Venezuela.

Thứ trưởng Bộ Di sản Nhân loại Ecuador, Santiago Chavez, cho biết nước ông đang tìm kiếm viện trợ tài chính từ các tổ chức đa quốc gia để giải quyết vấn đề này. Ông Chavez nói thêm rằng, các nước tham gia hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận để xác định con số chính xác về khoản tài chính cần được viện trợ, và con số này phụ thuộc vào lượng người tị nạn Venezuela ở mỗi quốc gia.

Tuyên bố cũng thúc giục chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đảm bảo rằng công dân của họ có thẻ căn cước và các giấy tờ tùy thân cần thiết để được phép nhập cảnh vào các quốc gia khác ở Nam Mỹ.

Venezuela đã không cử quan chức nào tham gia vào hội nghị ở Ecuador mặc dù được mời, các nhà tổ chức cho biết.

Kể từ năm 2015, hơn 1,6 triệu người Venezuela đã từ bỏ đất nước của họ, với 90% trong số đó tìm đến các nước láng giềng Nam Mỹ, theo cơ quan tị nạn UNHCR của Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Maduro và các quan chức cấp cao khác của Đảng Xã hội cầm quyền ở Venezuela đã phủ nhận con số thống kê người tị nạn của Liên Hợp Quốc và cho rằng con số đó là “tin giả” và có động cơ chính trị phía sau. Hôm thứ Hai (3/9), ông Maduro tuyên bố chỉ có tối đa 600.000 người Venezuela di cư khỏi nước này.

Kha Đạt