Chưa đầy 24 giờ sau một cuộc tấn công bằng tên lửa ở miền bắc Israel khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và 7 người khác bị thương, Tổng thống Isreal Reuven Rivlin đã tuyên bố sẽ rời Hoa Kỳ sớm hơn kế hoạch.

Hai trong số những người tử vong là binh lính Israel và người thứ ba là thành viên của một đơn vị gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến từ Tây Ban Nha. Vụ tấn công diễn ra tại vùng Golan Heights, gần biên giới với Lebanon và Syria.

Ông Rivlin đã ở thành phố New York từ hôm 25/1 để tham dự một chuỗi các sự kiện. Sự kiện chính là một bài phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Liên Hợp Quốc để tưởng nhớ nạn diệt chủng người Do thái dưới thời Hitler và kỷ niệm 70 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz-Birkenau của Đức Quốc xã hôm thứ Tư, 28/1.

Ông Rivlin đã lên kế hoạch rời New York sớm gần hai ngày để trở về Isreal với gia đình của các nạn nhân thiệt mạng và những người lính bị thương.

“Trái tim và tâm trí tôi đang ở quê hương Israel”, ông Rivlin nói trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào chiều 28/1.

Tại Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quy đều trách nhiệm các vụ tấn công cho Hezbollah và chính phủ Liban vì đã che giấu họ. Tài khoản Twitter chính thức của ông Netanyahu, thường được dùng để bình luận và phân tích về các tình huống nhạy cảm, đã đăng một loạt thông điệp về những vụ tấn công này.

Ông cũng chỉ ra các mối liên hệ giữa tổ chức Hezbollah và Iran, nói rằng chính phủ Israel sẽ có hành động “mạnh mẽ và có trách nhiệm” chống lại vụ tấn công. Chính xác hành động gì sẽ được thực hiện, quân sự hay phi quân sự, hiện vẫn chưa rõ ràng.

“Trong một thời gian dài, tổ chức Hezbollah do Iran hậu thuẫn, đã cố thiết lập thêm một mặt trận khủng bố chống lại chúng ta từ Golan Heights”, ông Netanyahu viết trên Twitter chính thức của mình.

Tổ chức Hezbollah ở Liban đã nhanh chóng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, có vẻ như để trả đũa trận không kích ngày 18/1 của Israel. Truyền thông địa phương cho biết vụ tấn công của Hezbollah đã được ăn mừng với kẹo và pháo hoa trên các đường phố Beirut.

Genevieve Belmaker, Epoch Times