Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Nga Putin diễn ra tại Matxcova hôm thứ Sáu (22/6). Lãnh đạo 2 nước đã chấp thuận khởi động các cuộc đàm phán FTA.

Theo thông cáo báo chí từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại Hội nghị thượng đỉnh Matxcova, hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận về các “diễn biến khu vực” nhằm khởi động đàm phán cho một hiệp định tự do thương mại song phương (FTA).

Nhà Xanh trích dẫn phát biểu của ông Moon “Tôi tin rằng Hàn Quốc và Nga là những đối tác hợp tác chính trên bán đào Triều Tiên và lục địa Á-Âu và do đó đặt tầm quan trọng lớn về hợp tác chiến lược với Nga là một phần quan trọng trong các chính sách đối ngoại và an ninh của chính phủ chúng tôi”.

Trong cuộc họp báo chung diễn ra sau Hội nghị, ông Moon nói rằng các thỏa thuận đạt được trong hội nghị sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dân cả hai nước. Hai nước mở rộng hợp tác công nghệ thông tin, truyền thông, đồng thời thông qua hợp tác kinh tế đảm bảo hòa bình và thịnh vượng chung. Ngoài ra, Seoul sẽ mở rộng hỗ trợ y tế và phúc lợi đối với Nga, một bệnh viện đa khoa Hàn Quốc đã được thiết lập sẵn sàng khai trương tại Skolkovo, ông Moon cho biết.

Tổng thống Moon cũng mời đồng cấp người Nga tới thăm Hàn Quốc, một phần để đáp lại chuyến thăm Matxcova. Ông Putin chấp nhận lời mời, và ngày chính xác của chuyến thăm sẽ được quyết định sau.

Tổng thống Nga
Tổng thống Moon Jae-in bắt tay với Tổng thống Nga Putin trong Hội nghị thượng đỉnh song phương tại điện Kremlin hôm thứ Sáu. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Nga Putin chính thức mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok tháng 9, diễn đàn thảo luận phương thức tăng cường hợp tác giữa các quốc gia. Năm ngoái, ông Moon đã tham dự diễn đàn này.

Ông Moon sẽ sớm đưa ra quyết định về lời mời, nếu tham gia, có thể ông Moon sẽ có một cuộc gặp lần thứ 3 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã được mời tham dự.

Tổng thống Moon sẽ tới thành phố cảng phía bắc Rostov-on-Don của Nga vào thứ Bảy (23/6) để xem trận đấu FIFA World Cup giữa đội tuyển Hàn Quốc và Mexico trước khi quay về nước sau đó trong ngày, theo Yonhap.

Triệu Hằng