Phong trào #MeToo đã tạo ra một lực hút mạnh hồi tháng Giêng, sau khi một công tố viên đăng tải trên một diễn đàn trực tuyến rằng thượng cấp đã có hành vi quấy rối cô. Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ đã phá vỡ sự im lặng về các hành vi xâm hại tình dục và một phiên bản của phong trào #MeToo đã nổ ra và tác động mạnh tới vòng xoáy chính trường Hàn Quốc, theo Nikkei.

Tháng trước, đã xảy ra một sự sụp đổ của một ứng viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống Hàn Quốc, khi Thống đốc Nam Chungcheong, ông Ahn Hee-jung, bởi cáo buộc quấy rối tình dục nữ thư ký. Ông Ahn đã từ chức và chính thức bị buộc tội hôm thứ Tư (11/4).

Hàn Quốc vẫn là một xã hội nam giới thống trị, tuy nhiên gần đây đã có 65% nữ sinh tốt nghiệp đại học tham gia vào các hoạt động kinh tế, so với trung bình 84% trong các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới. Nhiều phụ nữ vẫn giữ im lặng về các hành vi xâm hại tình dục sai trái, bởi vì họ lo sợ mất đi cơ hội việc làm.

Phong trào #MeToo – một phong trào nữ quyền nhằm mục đích chống lại nạn xâm hại tình dục đối với nữ giới – đang lan tỏa trên thế giới. (Ảnh: The Daily Beast)

Nhiều người hơn đã bắt đầu lên tiếng, được khuyến khích bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in như một cách chữa lành “sự đau đớn tích tụ” – một lời cam kết đầu tiên cũng có nghĩa là một phản ứng tích cực từ ông Moon.

Chính quyền của ông Moon đã tuyên bố cam kết đứng cạnh những người đã bị tổn thương của xã hội và giữ vững sức mạnh của giá trị đạo đức. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Hàn Quốc của ông Moon đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cáo buộc về các hành vi giới tính sai trái. Cựu phát ngôn viên của Tổng thống, Park Soo-hyun, gần đây đã từ bỏ cuộc vận động tranh cử cho Thống đốc tỉnh Nam Chungcheong sau những cáo buộc ngoại tình.

Triệu Hằng