Hôm Chủ nhật (25/3), tổng thống Hàn Quốc hội đàm với Hoàng tử Abu Dhabi tại Trung Đông. Cuộc gặp nhằm cải thiện mối quan hệ song phương và tăng cường hợp tác kinh tế. Ông Moon cũng sẽ đến thăm một địa điểm đặt nhà máy hạt nhân Barakah, theo Korea Herald.

Ông Moon đã khởi hành đến Trung Đông hôm thứ Bảy (24/3) trong một chuyến thăm chính thức, bao gồm găp gỡ Thủ tướng các Tiểu vương quốc Ả Rập, ông Mohammed bin Rashid Al Maktoum và cũng là người đứng đầu Dubai.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và Hoàng tử Mohammed bin Zayed Al-Nahyan là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Moon nắm quyền từ tháng 5/2017.

Chuyến thăm của ông Moon nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Hai quốc gia đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào năm 1980.

Năm 2009, thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak, Hàn Quốc và UAE đã nâng cấp thành một mối quan hệ đối tác chiến lược, khi Seoul thắng thầu một dự án gần 19 tỷ USD để xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân tại Barakah, UAE.

Trước đó, ông Moon đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Wakalat Anba’a al Emarat – Cơ quan Thông tấn của Emirates, ông Moon nói rằng: ‘Tôi hy vọng chuyến thăm của tôi sẽ giúp tăng cường tình hữu nghị và sự tin tưởng với Hoàng tử Mohammed’, ‘Tôi tìm kiếm các phương thức thảo luận cụ thể và cách thức thiết thực để tăng cường hợp tác quốc gia và sự hợp tác giữa các quốc gia có thể cùng tạo nên một “kỳ tích của sự đồng tồn tại” – theo Korea Herald.

Chuyến thăm của ông Moon tiếp theo sau các cuộc trao đổi đặc phái viên đặc biệt giữa hai nước. Ông Moon đã cử Chánh văn phòng Tổng thống Im Jong-seok tới gặp Hoàng tử của Abu Dhabi. Trước đó, Hoàng tử cũng đã gửi ông Khaldoon Al Mubarak là phái viên đặc biệt tới Hàn Quốc.

Trong chuyến đi của ông Khaldoon tới Seoul, hai quốc gia đã nhất trí tiến hành một cuộc đối thoại có tên gọi ‘Two Plus Two’ – bao gồm các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của hai nước.
Seoul lưu ý rằng cuộc đối thoại như vậy thường chỉ được tổ chức giữa các nước đồng minh.

Văn phòng Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Dubai để họp gặp với Thủ tướng UAE vào hôm thứ Ba(27/3), một ngày sau khi đến địa điểm của nhà máy hạt nhân Barakah, và sẽ trở về Hàn Quốc trong cùng ngày, kết thúc 4 ngày thăm UAE, theo Yonhap

An Hòa