Tổng thống Guatemala – Alejandro Giammattei nói rằng những kẻ buôn lậu người do các băng đảng ma túy hậu thuẫn đã khai thác thông điệp từ các quan chức chính quyền Biden, và tăng cường hoạt động của họ trong việc đưa người đến biên giới Mỹ – Mexico, theo bài viết đăng trên trang Epochtimes hôm 15/4.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Giammattei nói: “Tôi tin rằng ở những tuần đầu tiên các thông điệp từ chính quyền Biden rất khó hiểu. Đó là những thông điệp nhân ái mà người dân ở đất nước chúng tôi nhận được, đặc biệt là là những kẻ buôn người, họ nói với các gia đình, [rằng hãy để] ‘Chúng tôi đưa bọn trẻ đi, bọn trẻ có thể vào [Mỹ] và khi chúng ở đó, lũ trẻ có thể giúp cha mẹ’”.

Nhà lãnh đạo Trung Mỹ nói rằng ông đặc biệt lo ngại về việc trẻ em không có người đi kèm cố gắng đi đến biên giới Hoa Kỳ – Mexico, đồng thời nói thêm rằng một số có thể bị sa vào “mạng lưới mại dâm” và các hoạt động tội phạm có tổ chức khác. 

Tổng thống Guatemala cũng lưu ý rằng đã có những hoạt động vô nhân đạo hoặc bạo lực tại chính biên giới, bao gồm một vụ việc trong đó những kẻ buôn lậu người đã thả hai trẻ nhỏ qua một hàng rào biên giới cao gần 4m và ở một vụ khác những kẻ buôn lậu đã ném một bé gái 6 tháng tuổi từ một chiếc bè dọc theo sông Rio Grande.

Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã được Tổng thống Joe Biden chỉ định lãnh đạo các nỗ lực nhập cư của chính quyền, sẽ đến Mexico và các nước Trung Mỹ trong tương lai gần, bà xác nhận.

“Tổng thống đã yêu cầu [Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro] Mayorkas giải quyết những gì đang diễn ra ở biên giới, và ông ấy đã làm việc rất chăm chỉ và đang cho thấy một số tiến bộ”, bà Harris nói với các phóng viên vào ngày 14/4, “Tôi đã được yêu cầu lãnh đạo vấn đề giải quyết các nguyên nhân gốc rễ, tương tự như những gì Phó chủ tịch lúc bấy giờ đã làm nhiều năm trước đây”.

“Tôi sẽ nói với bạn rằng đây không phải là những vấn đề sẽ được giải quyết trong một sớm một chiều”, bà cho biết.

Không rõ khi nào bà sẽ đến thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico sau lời kêu gọi của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Dữ liệu công bố vào ngày 8/4 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết, vào tháng 3, các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã bắt giữ 172.000 người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp. Các quan chức cho biết thêm, có thêm 1.000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt mỗi ngày. Vào tháng Hai, các đặc vụ biên giới đã bắt giữ khoảng 101.000 người, dữ liệu cho biết.