Trang The Hindu thông tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho Tổng thống Ai Cập Abdel-fattah al-Sisi vào hôm thứ Hai và thảo luận về việc tăng cường lệnh ngừng bắn ở Gaza, viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho dải đất cũng như các nỗ lực tái thiết quốc tế, Tổng thống Ai Cập cho biết.

Ai Cập đã môi giới cho lệnh ngừng bắn, lệnh này đã được 4 ngày, sau cuộc xung đột 11 ngày. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng tới Cairo vào cuối ngày thứ Hai. 

Đó là cuộc gọi thứ hai của ông Biden cho ông Sisi trong vòng vài ngày để thảo luận về cuộc xung đột. Nhưng lần này, ngoài quan hệ song phương, cuộc thảo luận được mở rộng sang một số vấn đề khu vực, bao gồm cả Libya và Iraq.

Hai vị lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia, công trình được xây trên Nil Xanh, điều mà Ai Cập coi là một mối đe dọa hiện hữu, tổng thống Ai Cập nói. Trong khi đó, Sudan, một quốc gia châu Phi khác cũng lo ngại về sự an toàn của đập Đại Phục Hưng và việc điều tiết nước chảy qua các đập và trạm thủy điện của chính họ.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Biden “thừa nhận những lo ngại của Ai Cập về việc tiếp cận các vùng nước sông Nile và nhấn mạnh lợi ích của Hoa Kỳ trong việc đạt được một nghị quyết ngoại giao đáp ứng các nhu cầu hợp pháp của Ai Cập, Sudan và Ethiopia”. 

Ông Sisi và ông Biden cũng thảo luận về nhân quyền ở Ai Cập. Ông Sisi, người đã lật đổ Tổ chức Anh em Hồi giáo khỏi quyền lực vào năm 2013, ông đã giám sát một cuộc đàn áp sâu rộng đối với những người bất đồng chính kiến và hoạt động này đã dần được thắt chặt trong những năm gần đây. Ông nói rằng không có tù nhân chính trị ở Ai Cập và sự ổn định và an ninh là điều tối quan trọng.