Theo BBC, các quan chức Ukraine đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc mà họ cho là một “nỗ lực ám sát” nhắm vào Tổng công tố viên Ukraine, ông Viktor Shokin.

Các nhà chức trách Ukraine nói rằng một tay súng bắn tỉa đã bắn ba phát đạn vào văn phòng Tổng công tố viên Viktor Shokin vào cuối ngày thứ Hai vừa qua (2/11) tại thủ đô Kiev, Ukraine. Tuy nhiên, nhờ có kính bọc thép chống đạn mà ông Shokin đã may mắn thoát chết.

Không ai bị thương trong vụ tấn công này, và chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc.

Các chuyên viên phân tích nói rằng ông Viktor Shokin là một đồng minh của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Vụ ám sát diễn ra chỉ vài ngày sau khi một chính trị gia khác, ông Gennady Korban, lãnh đạo đảng Liên minh những người yêu nước Ukraine (UKROP), bị bắt vào hôm 31/10 trong một chiến dịch truy quét đặc biệt của Viện tổng công tố và Cục an ninh quốc gia Ukraine.

Ông Korban là một đồng minh thân cận của nhà tài phiệt Igor Kolomoisky, cựu thống đốc tỉnh Dnepropetrovsk vừa bị cách chức hồi tháng 3 năm nay và là người đang đối đầu với Tổng thống Poroshenko tại Ukraine.

Một số nghị sĩ cho rằng vụ bắt giữ ông Korban mang động cơ chính trị và cáo buộc các nhà chức trách Ukraine đã sử dụng vũ lực để chống lại đối thủ của họ.

Ban Mai tổng hợp