Lượng nhiệt được hấp thụ bởi các đại dương đã bị đánh giá sai trong suốt 25 năm qua.  

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, các đại dương đã hấp thụ lượng nhiệt nhiều hơn 60% so với những gì các nhà khoa học dự tính. Điều này đặt ra thách thức trong việc kiểm soát hiện tượng ấm lên toàn cầu ở mức an toàn trong thế kỷ này.

Theo nghiên cứu, ngoài việc hấp thụ trên 90% nhiệt lượng từ khí thải nhà kính bị giữ lại trong tầng khí quyển, trong suốt 25 năm qua các đại dương còn hấp thụ lượng năng lượng dưới dạng nhiệt gấp 150 lần lượng cần thiết để cung cấp điện cho toàn thế giới mỗi năm – nhiều hơn 60% so với dự tính trước đó.

Lượng nhiệt này sẽ tác động lớn với nhiều loài sinh vật biển. “Đại dương ấm lên sẽ chứa ít khí oxy hơn. Điều này có ảnh hưởng lớn lên hệ sinh thái biển”, Tiến sĩ Laure Resplandy – trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, các đại dương ấm lên cũng đồng nghĩa với việc mực nước biển dâng cao và cung cấp năng lượng cho các cơn bão lớn.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát triển phương pháp cho độ chính xác cao để đo nhiệt độ của đại dương bằng cách đo lượng khí oxy và cacbonic thoát khỏi đại dương. Đặc biệt, khi các đại dương ấm lên, chúng để thoát ra nhiều khí cacbonic và oxy vào khí quyển.

toc do am len cua cac dai duong nhanh hon so voi chung ta tuong
Đại dương ấm lên sẽ ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái biển. (Ảnh: BBC)

Từ năm 2007, các nhà khoa học đã có thể dựa vào hệ thống 4.000 phao nổi để nghiên cứu nhiệt độ và độ mặn của đại dương trên toàn thế giới. Trước đó, những phương pháp dùng để đo đạc các dữ liệu này không đáng tin cậy và hay mắc lỗi.

Các nhà khoa học nhận định lượng nhiệt được đại dương giữ lại có thể sẽ được thoát ra nếu chúng ta thực hiện các mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính để bầu khí quyển “nguội” bớt. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất tới hàng thế kỷ.

Nghiên cứu được công bố vài tuần sau một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo, toàn nhân loại chỉ còn 10 năm để tránh thảm họa biến đổi khí hậu, kêu gọi các quốc gia thực hiện những thay đổi nhanh chóng và chưa từng có trong mọi mặt xã hội.

Hoàng Anh (Tổng hợp)