Nhà Trắng hôm thứ Bảy đã đả kích các yêu cầu của Trung Quốc đối với 36 hãng hàng không nước ngoài thay đổi cách đề cập tới Đài Loan là “vô lý”, theo Business Insider.

Theo báo cáo đầu tiên của Foreign Policy trong tuần này và đã được Business Insider xác nhận, một số hãng hàng không đã nhận được một lá thư hôm 25/4 từ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAA) yêu cầu thay đổi cách gọi Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao là quốc gia (countries) trên trang web của họ và các tài liệu tiếp thị.

Cả 2 hãng American Airlines và Qantas đều cho biết họ đã nhận được bức thư, theo Business Insider

Trong một tuyên bố được phát hành hôm thứ Bảy, Nhà Trắng đã cho rằng hành động này “liên quan tới chính trị Trung Quốc”.

“Đây là điều vô lý và là một phần của xu hướng ngày càng tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm áp đặt quan điểm chính trị của họ đối với công dân Mỹ và các công ty tư nhân”, Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders cho biết trong tuyên bố.

“Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối những nỗ lực của Trung Quốc nhằm buộc các công ty tư nhân sử dụng ngôn ngữ cụ thể của bản chất chính trị trong các nội dung công khai của họ”, theo bản tuyên bố.

Trong khi Hồng Kông và Ma Cao là khu vực Hành chính đặc biệt của Trung Quốc, Đài Loan là một hòn đảo dân chủ và tự trị. Nhưng nó là một nơi mà Trung Quốc yêu cầu nắm giữ chủ quyền.

Dưới chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và họ có thể lấy lại bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc sắt đá về điều này, và thường xuyên tìm cách khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan trên toàn thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa và ép buộc các hãng và công dân Mỹ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng nói. “Sự trấn áp internet trong nước của Trung Quốc nổi tiếng thế giới. Nỗ lực của Trung Quốc nhằm xuất khẩu kiểm duyệt của họ tới người Mỹ và những phần còn lại của thế giới tự do sẽ bị phản đổi”.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã cho biết họ gia tăng “quan ngại” với chính quyền Bắc Kinh và “sẽ xem xét có hành động thích đáng nếu cần thiết để ứng phó với hành động không công bằng của Trung Quốc”, theo Business Insider.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Dưới đây là toàn văn tuyên bố từ Nhà Trắng:

Tổng thống Donald J.Trump đã đối đầu với sự chỉnh sửa chính trị tại Hoa Kỳ. Ông sẽ đứng lên vì người Mỹ chống lại những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm áp đặt đúng đắn chính trị Trung Quốc vào các công ty thuộc Mỹ và các công dân.

Vào ngày 25 tháng Tư, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã gửi 1 bức thứ tới 36 hãng hàng không nước ngoài, bao gồm một số hãng hàng không Mỹ. Thông báo này yêu cầu các hãng thay đổi cách “Taiwan,” “Hong Kong,” và “Macao” đã được xác định trên website của họ và trong các tài liệu quảng bá để nhằm phù hợp với tiêu chuẩn của Đảng Cộng sản.

Đây là điều vô lý và là một phần của xu hướng gia tăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm áp đặt các quan điểm chính trị lên công dân Mỹ và các công ty thuộc khối tư nhân.

Việc áp đặt internet trong nước của Trung Quốc đã nổi tiếng thế giới. Những nỗ lực xuất khẩu kiểm duyệt và đường lối chính trị cho người Mỹ và phần còn lại của thế giới tự do sẽ bị phản đối.

Hoa Kỳ tôn trọng tự do các khối công ty tư họ có sự tương tác của họ với khách hàng của họ cả ở Mỹ và nước ngoài. Sự tôn trọng này là một điều thiết yếu cho một thị trường toàn cầu ngay thẳng.

Hoa Kỳ mạnh mẽ phải đối nỗ lực của Trung Quốc nhằm buộc các công ty tư nhân phải sử dụng ngôn ngữ cụ thể của bản chất chính trị trong nội dung công khai của họ.

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc dừng ngay lại hành động đe dọa và ép buộc hàng không và công dân Mỹ.

Triệu Hằng