Một toà án phúc thẩm liên bang của Mỹ đã giữ nguyên phán quyết đình chỉ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump, khiến ông đưa ra lời cảnh báo về tình trạng an ninh của nước này.

Theo trang tin Washington Post, cả 3 thẩm phán tại Tòa án Phúc thẩm Mỹ ở quận 9 San Francisco ngày 9/2 đều đồng thuận bác bỏ lý lẽ của chính quyền Tổng thống Trump là cần khôi phục lệnh cấm nhập cảnh ngay lập tức vì lý do an ninh quốc gia.

Các thẩm phán cho biết chính phủ đã không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh mối lo ngại tức thời về an ninh quốc gia, và bất kỳ đề xuất nào đi ngược lại với cấu trúc cơ bản của nền dân chủ lập pháp sẽ không được chấp nhận.

Phán quyết của tòa phúc thẩm được đưa ra sau khi 3 thẩm phán liên bang ngày 7/2 mở phiên tranh luận để lắng nghe ý kiến từ đại diện chính quyền Trump và người đại diện của 2 bang Washington và Minnesota.

Với phán quyết này, quyết định đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump trước đó vẫn có hiệu lực, nghĩa là những người tị nạn bị cấm trước đây và người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo có thể tiếp tục nhập cảnh vào Mỹ.

Tổng thống Trump ngay lập tức đã có phản ứng trước quyết định của tòa phúc thẩm, cảnh báo rằng an ninh của Mỹ đang bị đe dọa và ám chỉ sẽ đưa vụ việc lên tòa án tối cao.

Ông viết trên Twitter ngày 9/2 rằng: “Hẹn gặp lại ở tòa án, an ninh của đất nước chúng ta đang bị đe dọa”.

2017-02-10_101455

Và trong một phát biểu với báo giới, ông Trump cho biết đó là một phát quyết “mang tính chính trị”, và chính quyền của ông nhất định sẽ thắng trong vụ này.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh được Tổng thống Trump ký ngày 27/1, trong đó cấm nhập cảnh tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước có phần đông dân số là người Hồi giáo, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày, và vô thời hạn với người tị nạn Syria.

Sau khi thẩm phán liên bang ở Washington ngày 3/2 ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh của Tổng thống Trump trên phạm vi cả nước, chính quyền Trump đã đệ đơn lên tòa phúc thẩm, đề nghị hủy phán quyết đó.

Với quyết định mới nhất từ tòa phúc thẩm và phản ứng của Tổng thống Trump, vụ việc có thể sẽ được đưa lên Toà án Tối cao Mỹ để xem xét.

Hạo Nhân

Xem thêm: