Ngày 26/9, Tòa án Tối cao Ấn Độ thông báo sẽ thử nghiệm phát video trực tiếp một số vụ xử án để nâng cao tính minh bạch và tránh tình trạng tập trung đông người trong phòng xét xử.  

Các phiên tòa tại Ấn Độ cho phép dân chúng được tiếp cận nhưng không được phép quay video. Tuy nhiên, mới đây Tòa án Tối cao nước này thông báo một chương trình thử nghiệm cho phép phát video trực tiếp một số vụ xét xử đã được khởi động và sẽ được phát triển trong thời gian tới.

“Phát sóng trực tiếp các phiên tòa là vấn đề được công chúng quan tâm. Điều này có thể đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các phiên tòa và quan trọng hơn là nâng cao khả năng tiếp cận các phòng xét xử”, thông báo của tòa án Ấn Độ cho biết.

Trong giai đoạn thử nghiệm, chỉ những phiên tòa đặc biệt có tầm quan trọng quốc gia mới được phát video trực tiếp, sau khi đã nhận được sự tán thành từ nguyên đơn.

Video quay cảnh xét xử sẽ được phát tại những màn hình đặt tại các khu vực khác trong tòa án. Sau đó, việc đưa lên phát sóng trên Internet sẽ được thử nghiệm. Một số vụ án có tính chất nhạy cảm sẽ không nằm trong chương trình này.

Dự án cũng cho phép nguyên đơn có thể theo dõi một số phần trong quá trình xét xử tại chính ngôi nhà của họ thay vì phải di chuyển những khoảng cách xa xôi.

Hoàng Anh (Tổng hợp)