Một tòa án của Mỹ tại bang Pennsylvania ngày 12/12 đã từ chối yêu cầu của ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein về việc xin kiểm phiếu lại và kiểm tra máy bỏ phiếu để tìm bằng chứng về khả năng bị hack tại bang này trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Quyết định này được đưa ra vào cùng ngày với việc các quan chức bầu cử tại bang Wisconsin dự kiến hoàn tất việc kiểm phiếu lại tại bang này.

Bà Stein là người về vị trí thứ tư trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11. Trong cuộc bầu cử đó, tỷ phú Donald Trump là người giành chiến thắng chung cuộc khi khi tất cả những bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ lại bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa này.

Bà Stein đã xin kiểm phiếu lại tại 3 bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan, nơi ông Trump dẫn trước ứng cử viên Hillary Clinton với tỷ lệ sát sao.

Tòa án Tối cao Michigan ngày 9/12 đã bác đơn xin kiểm phiếu lại của bà Stein tại bang này.

Ngay cả khi cả 3 bang đều được kiểm phiếu lại, khó có khả năng kết quả cuộc bầu cử có thể lật ngược.

Trong lý lẽ của mình, bà Stein cho rằng việc sử dụng máy bỏ phiếu điện tử tại bang Pennsylvania mà không dùng đến giấy tại một số khu vực bỏ phiếu khiến hệ thống dễ bị hack.

Thẩm phán Paul Diamond tại Tòa án Philadelphia cho biết không có bằng chứng cho thấy máy móc đã bị hack. Ông cũng nhấn mạnh rằng thời hạn cuối cùng để xác nhận phiếu đại cử tri của bang này là ngày 13/12, cho nên không thể đủ thời gian cho việc kiểm phiếu lại.

Bà Stein có thể sẽ kháng cáo với quyết định này của tòa án.

Cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ được quyết định không phải bởi số phiếu phổ thông, mà bởi số phiếu đại cử tri. Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Trump giành được 306 phiếu đại cử tri, còn bà Hillary giành 232 phiếu, trong khi bà Stein không giành phiếu đại cử tri nào.

Xét về phiếu phổ thông, số liệu mới nhất cho thấy bà Hillary dẫn trước ông Trump hơn 2,6 triệu phiếu bầu trên toàn quốc.

Tại 3 bang xin kiểm phiếu lại, kết quả ban đầu cho thấy ông Trump dẫn trước bà Hillary hơn 27.000 phiếu tại bang Wisconsin, 68.000 phiếu tại bang Pennsylvania và 11.000 phiếu tại bang Michigan.

Hạo Nhân

Xem thêm: