Một tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ đã phán quyết hôm thứ Sáu (ngày 8/10) rằng Texas có thể nối lại lệnh cấm đối với hầu hết các ca phá thai, hai ngày sau khi một tòa án khác đình chỉ lệnh cấm, trang Taipei Times cho hay.

Quyết định của Tòa phúc thẩm vòng thứ năm đã tạm thời đình chỉ phán quyết hôm thứ Tư, khôi phục hiệu quả lệnh cấm đối với hầu hết các trường hợp phá thai sau khi phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi.

Hôm thứ Tư, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Robert Pitman đã ban hành lệnh ban đầu tạm dừng việc thực thi luật Texas, nói rằng nó trái với phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973 của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ mang tên Roe v. Wade, quy định quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã kháng cáo quyết định đó và đơn kháng cáo đã được chấp thuận vào thứ Sáu.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kế hoạch hóa gia đình cho biết, các cuộc hẹn dành cho phụ nữ muốn phá thai sau khi thai được sáu tuần sẽ bị hủy bỏ cho đến khi có thông báo mới.

Đạo luật Nhịp tim Texas cho phép các thành viên của công chúng kiện các bác sĩ thực hiện phá thai, hoặc bất kỳ ai giúp đỡ họ, một khi phát hiện thấy nhịp tim của thai nhi – thường vào khoảng sáu tuần. Mọi người có thể được thưởng 10.000 đô la Mỹ cho việc khởi xướng các vụ án dẫn đến việc truy tố, đưa ra các cáo buộc mà luật pháp khuyến khích mọi người hành động như những người cảnh giác.

Luật không có ngoại lệ đối với nạn nhân của hiếp dâm hoặc loạn luân.

Là một phần của nỗ lực bảo thủ rộng rãi hơn nhằm hạn chế nạo phá thai trên khắp Hoa Kỳ, luật này đã gây ra tranh cãi và chia rẽ sâu sắc giữa 2 luồng ý kiến ủng hộ và phản đối việc phá thai.