Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio hôm 7/10 đã gửi cho Tổng thống Joe Biden một bức thư, đề nghị ông làm rõ những bình luận của mình liên quan đến “Thỏa thuận Đài Loan” mà ông đã nhất trí với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Trước đó, hôm 5/10, Tổng thống Biden tiết lộ, ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đều sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan, một sự đồng thuận đã đạt được trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút vào tháng trước. 

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden dường như đang đề cập “chính sách một Trung Quốc” lâu nay của Washington (trong đó Hoa Kỳ chính thức công nhận Bắc Kinh chứ không phải Đài Bắc), và Đạo luật Quan hệ Đài Loan vốn nêu rõ rằng quyết định của Mỹ trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan là phụ thuộc vào kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Ông Biden cho hay: “Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý… chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận Đài Loan. Chúng tôi đã nói rõ rằng, tôi không nghĩ ông ấy [ông Tập] nên làm bất cứ điều gì khác ngoài việc tuân thủ thỏa thuận”.

Trước tuyên bố trên, Thượng nghị sĩ Rubio viết cho ông Biden: “Việc ông nói rằng Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa sẽ tuân theo ‘Thỏa thuận Đài Loan’ đã khiến nhiều người bối rối không biết chính xác ý của ông là gì.”

Thượng nghị sĩ này nhấn mạnh: “Liệu ông ấy chỉ muốn nói đến chính sách lâu đời của Mỹ đối với Đài Loan và Trung Quốc, hay một thỏa thuận hoặc hiểu biết mới chưa được tiết lộ về Đài Loan giữa Washington và Bắc Kinh”.

Mặc dù sau khi ông Biden đưa ra bình luận của mình, người phát ngôn Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã giải thích rằng điều đó ngụ ý rằng Hoa Kỳ sẽ tuân theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan chính thức (TRA), cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về ý nghĩa thực sự của “Thỏa thuận Đài Loan” mà ông Biden đề cập.

Ông Rubio cũng yêu cầu Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức một phiên điều trần công khai để làm rõ các cam kết của Mỹ đối với Đài Loan.

Hiện tình hình ở eo biển Đài Loan căng thẳng hơn bao giờ hết. Liên tiếp trong 4 ngày từ ngày 01 đến ngày 04/10 gần 150 chiến đấu cơ, trong đó có một chiếc oanh tạc cơ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.   

Tổng thống Thái Anh Văn trong một diễn đàn đăng trên tờ Foreign Affairs cảnh báo: Nếu hòn đảo rơi vào tay Trung Quốc, điều đó sẽ mang lại hậu quả “thảm khốc” cho châu Á.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Khâu Quốc Chinh (Chiu Kuo-cheng) ngày 06/10 cũng phải lên tiếng báo động căng thẳng hai bờ eo biển ở mức chưa từng có từ hơn 40 năm nay, và Bắc Kinh có đủ phương tiện để xâm chiếm “toàn bộ” hòn đảo vào năm 2025.

Từ Khóa: