Titanic của Hitler: Tàu du lịch sang trọng của phát xít đã trở thành thảm hoạ tồi tệ trong lịch sử hàng hải thế giới… nhưng hầu như vụ việc không được đề cập trong các sách lịch sử.

Đây là thảm hoạ hải quân lớn nhất trong lịch sử có thể làm cho sự kiện Titanic trở nên nhỏ bé, nhưng hiếm khi được đề cập đến trên các phương tiện truyền thông.

Năm 1945, gần 10.000 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trên tàu MV Wilhelm Gustloff khi họ đang cố trốn khỏi sự truy đuổi của quân đội Nga.

Con tàu khởi hành từ Gdynia đến Gotenhafen, nhưng do vùng Ba Lan bị chiếm đóng, cho nên buộc phải tới Kiel phía Bắc nước Đức, nhưng trên đường đi nó đã bị tấn công bởi tàu ngầm Nga ở Biển Baltic vào tháng 1/1945.

Nó chìm trong chưa đầy 40 phút sau khi bị trúng ngư lôi, gây ra cái chết của 9.343 người, trong đó có khoảng 5.000 trẻ em.

Titanic của Hitler – thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải
Hình ảnh con tàu chìm chỉ 40 phút từ khi các ngư lôi đầu tiên tấn công
Titanic của Hitler – thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải
Gustloff, trái, đã rời bến cảng lần đầu tiên vào năm 1937 trong nỗ lực của Đức Quốc xã để đi đầu trong ngành du lịch nghỉ dưỡng, giúp những người Đức ‘bình thường’ có cơ hội thưởng thức những chuyến đi cao cấp. Hàng ngàn người (phải) được hưởng những chuyến đi trên tàu trước khi quân đội trưng dụng vào năm 1939 để biến thành một tàu bệnh viện.

Tàu Gustloff dài 209m đang chở khoảng 1.000 binh lính và thành viên của Gestapo, nhưng cũng có khoảng 9.000 thường dân.

Khi đang đi về phía tây, nó rơi vào tầm ngắm của một tàu ngầm Nga. Tàu ngầm Nga đã bắn ba quả ngư lôi về phía con tàu 25.000 tấn. Tất cả ngư lôi đều đánh trúng gây ra thiệt hại to lớn.

Một vài trong số 9.343 nạn nhân đã chết bởi vụ nổ và dẫm đạp nhưng đa số đều bị chết đuối hoặc không chịu nổi cái lạnh trên biển.

Titanic của Hitler – thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải
Gustloff đang được sử dụng để tổ chức một cuộc trưng cầu cho các cử tri Áo vào năm 1938 để thống nhất với Đức

Gustloff là tàu dân sự cho đến khi nó bị hải quân Đức trưng dụng để chuyển quân hỗ trợ nhà độc tài Franco trong nội chiến ở Tây Ban Nha.

Trong Thế chiến II, Gustloff được sử dụng làm tàu ​​bệnh viện, nhưng đến năm 1941, nó được chuyển đến Gdynia để hoạt động như một doanh trại trên biển huấn luyện thủy thủ cho tàu ngầm U-boat.

Cũng giống như thảm họa Titanic do thiếu thuyền cứu hộ, Gustloff cũng được trang bị rất ít áo phao cứu sinh. Hơn nữa do số lượng người quá đông, không gian trên tàu trở nên trật trội khiến thảm họa tồi tệ hơn.

Titanic của Hitler – thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải
Chỉ có 9 chiếc xuồng cứu sinh có thể hạ xuống biển, trong khi một số đã bị phá hủy khi con tàu bắt đầu nghiêng sang một bên, làm chúng rơi xuống biển.
Titanic của Hitler – thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải
Con tàu trước khi rời bến cảng trong chuyến đi định mệnh

Điều kiện thời tiết quá lạnh cũng là một yếu tố dẫn đến thảm họa, bởi các cảm biến cảnh báo tàu ngầm từ các tàu hộ tống cũng bị đóng băng, có nghĩa là tàu ngầm của Nga có thể tấn công mà những người trên Gustloff không hề được báo trước. Tàu ngầm của Nga chạy theo Gustloff trong hai giờ trước khi khai hỏa

Hai mươi phút sau khi bị đánh trúng,​​ Gustloff bắt đầu nghiêng về phía mạn, xô những chiếc xuồng cứu sinh ở phía bên mạn phải xuống biển, cướp đi cơ hội sống của nhiều người.

Các lực lượng Đức sau đó đã tới nơi chìm tàu và giải cứu được hơn 900 người, bao gồm cả một em bé. Còn Gustloff ngày nay vẫn là một xác tàu đắm trên biển Baltic và được xếp loại như một ngôi mộ chiến tranh.

T.Đ