Trang tin Cambodia Daily ngày 14/9 đưa tin hàng chục xe tải quân sự của Campuchia đã bao vây trụ sở Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập từ đêm 12/9 sau khi phe đối lập lên kế hoạch tổ chức biểu tình.

Khoảng 30-40 chiếc xe tải quân sự chở lính vũ trang, trong đó có những người thuộc các đơn vị vệ sĩ riêng của Thủ tướng Hun Sen, đã lái xe chầm chậm qua trụ sở chính của Đảng CNRP tại Thủ đô Phnom Penh. Ngoài ra, còn có tàu cao tốc gắn súng máy đi qua mặt sau của trụ sở tòa nhà ở trên sông Tonle Bassac.

Các nhân chứng cho biết lính vũ trang đã đã chiếu đèn vào trụ sở CNRP và cảnh báo người dân dừng việc chụp ảnh lại. Những chiếc xe quân sự này đến vào khoảng 10h đêm và rời đi vào khoảng 2h sáng.

Các binh sĩ không cố gắng bắt giữ Phó chủ tịch Kem Sokha của đảng CNRP, người đã trú ẩn trong trụ sở của đảng này từ cuối tháng 5.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết các lực lượng này đã được cử đến trụ sở CNRP theo lệnh trực tiếp của Thủ tướng Hun Sen, mục đích là dẹp các cuộc biểu tình bất hợp pháp của Đảng CNRP nhằm bảo vệ sự an toàn của người dân và ổn định xã hội sau khi CNRP tuyên bố kế hoạch tổ chức biểu tình.

Trang Phnom Penh Post dẫn lời một tư lệnh Lực lượng cận vệ của Thủ tướng Hun Sen cho biết lực lượng này sẽ bao vây trụ sở CNRP hàng đêm vì an ninh, an toàn và trật tự công cộng cho người dân.

Ông Kem Sokha tuần trước đã bị tuyên án tù vắng mặt trong một vụ kiện lên quan đến mại dâm trong bối cảnh các nhà hoạt động cho biết có một cuộc trấn áp đối với những người chỉ trích Thủ tướng Hun Sen trước cuộc bầu cử.

Hạo Nhân tổng hợp