Chính phủ Venezuela và phe đối lập ngày 24/10 đã bất ngờ tuyên bố sẽ tổ chức đối thoại vào cuối tuần này để giải quyết tình trạng bế tắc chính trị  sau khi phiên họp đặc biệt của Quốc hội để kết tội Tổng thống Nicolas Maduro ngày trước đó biến thành 1 cuộc ẩu đả.

Hãng tin Reuters cho biết 2 bên dự kiến sẽ gặp nhau trên hòn đảo Margarita ở Caribbe vào ngày Chủ Nhật, trong đó tòa thánh Vatican sẽ làm trung gian cùng với tổ chức Unasur trong khu vực và 3 cựu nguyên thủ quốc gia.

“Cuối cùng, chúng tôi cũng sắp đặt được một cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập”, Tổng thống Maduro nói khi đang ở Rome, sau  cuộc họp với Giáo hoàng Francis, trong đó người đứng đầu Tòa thánh đã kêu gọi ông Maduro tìm giải pháp để giảm thiểu khó khăn cho người dân Venezuela khi nước này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Những cuộc đối thoại trong quá khứ giữa phe chính phủ do Đảng Xã hội cầm quyền và phe đối lập thường không đạt được mấy tiến bộ. Phe đối lập cáo buộc Tổng thống Maduro là một người chuyên quyền và yêu cầu phải rời nhiệm sở trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này trở nên tồi tệ hơn, trong khi đảng cầm quyền cho rằng phe đối lập đang thèm khát quyền lực và đang tìm cách đảo chính.

Căng thẳng giữa chính phủ và liên minh đối lập gần đây gia tăng sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định đình chỉ một cuộc trưng cầu dân ý để loại bỏ Tổng thống Maduro.

Tình trạng căng thẳng chính trị đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 23/10, khi trong một cuộc họp đặc biệt, Quốc hội Venezuela do các nghị sĩ đối lập chiếm đa số ghế đã tìm cách kết tội Tổng thống Maduro, với tuyên bố rằng chính phủ do ông Nicolas cầm quyền đã phá vỡ trật tự luật pháp và thực hiện đảo chính từ cấp cao nhất.

Theo kênh CNN, phiên họp sau đó đã biến thành cuộc biểu tình tại quốc hội. Các nhà làm luật đảng đối lập cho biết một nhóm những người ủng hộ Tổng thống Maduro đã xông vào cuộc họp quốc hội để gây náo loạn.

Những người biểu tình đã đột nhập vào tòa nhà Quốc hội Venezuela, lấy trộm điện thoại di động của các nghị sĩ phe đối lập, đấm đá các nghị sĩ và đập phá tòa nhà. Các nhân viên bảo vệ đã cố gắng ngăn chặn đám đông vào phòng họp chính, nhưng không ngăn được.

Các nhà làm luật ủng hộ chính phủ cuối cùng phải thuyết phục những người biểu tình ngừng các cuộc tấn công và rời khỏi tòa nhà.

Hạo Nhân