Trung Quốc đã cam kết cung cấp hai tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho thế giới trong năm 2021 và tài trợ 100 triệu USD cho cơ chế COVAX.

Theo hãng tin AFP, tuyên bố nói trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra dưới dạng văn bản gửi đến một diễn đàn video về hợp tác vắc-xin.

Vào tháng 7, tại cuộc họp của APEC được triệu tập bởi New Zealand, ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ viện trợ 3 tỷ USD cho các nước đang phát triển để chống dịch COVID-19.

Cuối tháng 7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này đã cung cấp 700 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho nước ngoài kể từ đầu năm 2021.

Trung Quốc đang đứng trước một đợt bùng dịch mới với sự phát tán nhanh chóng của biến chủng Delta, làm gia tăng số ca nhiễm mới mỗi ngày tại nhiều địa phương.

Một số khu vực ở Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Delta, buộc giới chức nước này tiến hành xét nghiệm dịch tễ trên diện rộng.

Cam kết mới nhất theo sau thông báo của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Hoa Kỳ đã viện trợ hơn 100 triệu liều vắc-xin ở nước ngoài.

Bắt đầu từ cuối tháng này, Washington sẽ bắt đầu gửi thêm 500 triệu liều Pfizer mà họ đã cam kết cho 100 quốc gia có thu nhập thấp.