Tòa án Tối cao của Mỹ ngày 12/9 đã ra phán quyết chấp thuận cho chính quyền nước này được tiếp tục cấm hầu hết người tị nạn đến Mỹ theo sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.

Theo Fox News, quyết định này của Tòa án Tối cao đã ngăn chặn phán quyết của một toà án cấp thấp hơn, trong đó muốn giảm nhẹ lệnh cấm nhập cảnh đã sửa đổi của Tổng thống Trump và cho phép tới 24.000 người tị nạn vào nước Mỹ trước thời điểm cuối tháng 10.

Toà phúc thẩm số 9 của Mỹ trong một phán quyết vào tuần trước cho rằng những người tị nạn có thể vào Mỹ nếu một cơ quan quản lý tái định cư đồng ý đưa họ vào, nhưng chính quyền Trump đã phản đối phán quyết này.

Phán quyết của Tòa án Tối cao chỉ có một câu, nói rằng nhất trí với sắc lệnh của chính quyền Trump, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Các luận cứ dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 10/10 về tính hợp pháp của sắc lệnh cấm nhập cảnh với người từ 6 quốc gia có dân số chủ yếu là người Hồi giáo gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tổng thống Trump lần đầu đưa ra sắc lệnh cấm nhập cảnh sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, sau đó sửa đổi sắc lệnh vào tháng 3.

Các tòa án cấp thấp cho rằng sắc lệnh vi phạm Hiến pháp và luật nhập cư liên bang của Mỹ. Toà án tối cao đã nhất trí xem xét lại những phán quyết đó. Sự can thiệp của tòa cấp cao cho đến nay là đánh giá những phần của chính sách có thể có hiệu lực trong thời gian chờ đợi.

Hạo Nhân

Xem thêm: