Thế giới đêm qua: Putin ban hành ‘Luật tát’, Obama thử trò chơi mạo hiểm, Nhà Trắng đưa bằng chứng báo chí không trung thực

08/02/17, 08:43

Sáng nay ngày 8/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Putin ký ban hành “Luật tát”

Được mệnh danh là ‘Luật tát’ (Slapping law), luật mới này quy định hình phạt hành chính đối với hành vi bạo lực gia đình mà mức độ tổn thương không nghiêm trọng. Người vi phạm có thể bị xử phạt lên đến 30.000 rúp (khoảng 507 USD), bị giam giữ 15 ngày, hoặc lao động công ích bắt buộc lên đến 120 giờ.

Trường hợp các cuộc tấn công lặp đi lặp lại, bị cáo phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên đến 40.000 rúp (676 USD) và lao động công ích 6 tháng, hoặc bị quản thúc 3 tháng.

Theo báo cáo của tổ chức RIA Novosti, 40% tội phạm nghiêm trọng ở Nga là bạo hành gia đình, 36.000 phụ nữ bị chồng đánh đập hàng ngày và 12.000 phụ nữ tử vong hàng năm do bạo lực gia đình.

Trung Quốc tham dự hội nghị của Vatican

Trung Quốc tham dự Hội nghị về buôn bán và ghép tạng du lịch tổ chức do Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng của Tòa thánh Vatican tổ chức vào ngày 7-8/2. Đây là một phần nỗ lực của Giáo hoàng Francis để chống lại nạn buôn người và nội tạng. Tuy nhiên, các nhà hoạt động chống mổ cướp nội tạng lo ngại rằng hội nghị này lại đang tạo cơ hội ngụy biện cho chính quyền Trung Quốc – thủ phạm lớn nhất của tội ác này.

Các nhà điều tra quốc tế cho biết chính quyền Trung Quốc tiến hành thu hoạch cưỡng bức nội tạng từ những người vô tội bị bắt giữ, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, ngoài ra còn có người theo Cơ Đốc giáo, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ. (Xem thêm)

Obama thử một số trò chơi mạo hiểm

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng chơi thử một số môn thể thao nước mới và nguy hiểm tại Hawaii, như lướt ván diều. Vì lý do an toàn trong khi phục vụ trong Nhà Trắng, ông Obama đã không được tham gia vào những trò chơi mạo hiểm.

Nhà Trắng đưa ra bằng chứng về việc báo chí không trung thực

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump hôm thứ Hai (6/2) cho rằng báo chí không trung thực chủ nghĩa khủng bố và có lý do để làm như vậy, Nhà Trắng đưa ra danh sách 78 vụ tấn công khủng bố mà báo chí không đưa tin.

CNN cho rằng danh sách bao gồm cả những vụ khủng bố đã được CNN và các hãng tin khác đưa tin.

Nhà Trắng nói: “Hầu hết các cuộc tấn công đã không nhận được sự chú ý đầy đủ từ các phương tiện truyền thông phương Tây”.

Đánh bom liều chết tại tòa án tối cao của Afghanistan

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 41 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết vào tòa án tối cao ở thủ đô Afghanistan. Kẻ tấn công nhắm vào một xe buýt chở cán bộ tư pháp ra về sau giờ tan làm. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm.

Một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc cho thấy năm 2016 là năm đẫm máu nhất đối với dân thường Afghanistan kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào năm 2001. Năm ngoái có 11.418 dân thường bị thương vong, trong đó có 3.498 trường hợp tử vong.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: