Một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Thủ tướng Hun Sen đang được quân đội Campuchia tiến hành điều tra.

Cuộc điều tra diễn ra khi căng thẳng chính trị tại quốc gia này đang gia tăng ngay trước thềm cuộc bầu cử tại quốc gia này.

Các hãng tin như Reuters hay India Express dẫn ông Chhum Sucheat, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết cuộc điều tra tập trung vào một tài khoản trên mạng tên Vichea Som, nhân vật được xác định là đã công bố kế hoạch lật đổ ông Hun Sen qua Facebook và Youtube.

Trong video trên mạng, Vichea Som cáo buộc chính quyền Hun Sen đứng sau các vụ chiếm đất của dân chúng, sát hại quan chức cấp cao và vi phạm nhân quyền. Som kêu gọi các lực lượng ở Campuchia đứng lên chống lại cái được cho là “chính quyền độc tài”, nhưng không nói về một cuộc đảo chính hay đe dọa đảo chính. Địa điểm quay video được cho là thuộc về một đơn vị quân đội tại tây nam Campuchia.

Ông Chhum Sucheat cho biết các cơ quan chức năng đang điều tra và truy lùng nhân vật này.

Căng thẳng giữa Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen và các đối thủ đã gia tăng khi Campuchia đang bước vào cuộc bầu cử địa phương vào năm 2017 và tổng tuyển cử năm 2018. Một số lãnh đạo đảng đối lập bị bắt giam và họ cho rằng đây là chiến dịch đàn áp của ông Hun Sen trước các lời chỉ trích.

Thông tin về âm mưu đảo chính xuất hiện một ngày sau khi Mỹ kêu gọi các đối thủ chính trị của ông Hun Sen nên quay lại đàm phán trong bối cảnh tình hình đang xấu đi.

Hạo Nhân

Xem thêm: