Kênh Press TV cho biết Pháp đã cho đóng cửa khoảng 20 nhà thờ và phòng cầu nguyện Hồi giáo kể từ cuối 2015 như một phần của cuộc chiến chống “chủ nghĩa cực đoan”.

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hội đồng Tôn giáo Hồi giáo của Pháp ngày 2/8, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết các nhà thờ Hồi giáo bị đóng cửa ở nhiều nơi trên nước Pháp trong 8 tháng qua.

Ông Cazeneuve cũng cho biết những địa điểm bị đóng cửa được cho là nơi rao giảng về các tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

“Không có nơi nào… ở Pháp dành cho những kẻ kêu gọi và kích động lòng thù hận trong các phòng cầu nguyện hay các nhà thờ, và những kẻ không tôn trọng các nguyên tắc cộng hòa nhất định, nhất là sự bình đẳng giữa nam và nữ”, ông Cazeneuve phát biểu. “Đó là lý do tại sao cách đây vài tháng tôi đã đưa ra quyết định đóng các nhà thờ Hồi giáo thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp, các biện pháp pháp lý hoặc biện pháp hành chính. Khoảng 20 nhà thờ Hồi giáo đã bị đóng cửa, và sẽ còn những nhà thờ khác nữa.”

Hiện có khoảng 2.500 nhà thờ và phòng cầu nguyện Hồi giáo ở Pháp.

Tuần trước, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói rằng ông sẽ xem xét ban bố một lệnh cấm tạm thời về việc nước ngoài cấp tiền cho các nhà thờ Hồi giáo.

Một số nhà thờ Hồi giáo và trung tâm tôn giáo do Arập Xêut cấp vốn trên khắp nước Pháp và các nước khác ở châu Âu được cho là đang rao giảng một loại kinh có tư tưởng cực đoan vốn phổ biến ở Arập Xêut và được các giáo sĩ Arập tự do giảng dạy.

Nước Pháp đang bị rúng động bởi một loạt các vụ tấn công khủng bố trong vài tháng qua.

Gần đây nhất, hôm 26/7, hai kẻ tấn công bằng dao đã đến nhà thờ St. Etienne bắt vị linh mục 85 tuổi phải quỳ xuống và cắt cổ của ông. Hai nữ tu sĩ và một cặp vợ chồng già cũng bị giữ làm con tin cho đến khi những kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết. Tổ chức khủng bố Takfiri Daesh sau đó xác nhận 2 kẻ tấn công là người của tổ chức này.

Ngày 14/7, ít nhất 84 người đã bị thiệt mạng và hơn 200 người bị thương sau khi một chiếc xe tải lao vào dòng người đang xem pháo hoa tại thành phố Nice nhân dịp Quốc khánh Pháp.

Các nhà lãnh tụ Hồi giáo ở Pháp và trên cả thế giới đều lên án về các cuộc tấn công khủng bố.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: