Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 26/10 cảnh báo rằng chính sách ngoại giao đối với Syria của đối thủ Hillary Clinton sẽ “dẫn đến cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 3,” vì có nguy cơ xung đột với các lực lượng quân sự do Nga hậu thuẫn.

Trang tin Huffington Post cho biết, trong một cuộc phỏng vấn tập trung phần lớn vào chính sách đối ngoại, ông Trump nói rằng tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) là một ưu tiên lớn hơn so với việc thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.

Ông Trump đưa ra nghi vấn rằng làm sao bà Hillary có thể thương lượng với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi chỉ trích ông ấy, đồng thời đổ lỗi cho Tổng thống Barack Obama vì đã làm xấu đi quan hệ với Philippines.

Vị tỷ phú này cũng than vãn về sự thiếu đoàn kết trong Đảng Cộng hòa sau khi ông ứng cử và cho rằng ông sẽ dễ dàng thắng cử nếu các nhà lãnh đạo trong đảng ủng hộ mình.

“Nếu chúng ta có một đảng đoàn kết, chúng ta sẽ không thể đánh rơi cuộc bầu cử này vào tay bà Hillary Clinton được,” ông Trump nói.

Đánh giá về cuộc nội chiến tại Syria, ông Trump cho rằng bà Hillary có thể lôi Mỹ vào một cuộc chiến tranh thế giới do quan điểm gây hấn hơn trong việc giải quyết cuộc xung đột.

Bà Hillary đã kêu gọi thành lập một vùng cấm bay và “vùng an toàn” trên mặt đất để bảo vệ những người không tham chiến. Một số nhà phân tích lo ngại rằng việc bảo vệ những vùng đó có thể khiến Mỹ rơi vào xung đột trực tiếp với các máy bay chiến đấu của Nga.

Ông Trump cho rằng: “Những gì chúng ta nên làm là tập trung vào IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria”. “Nếu nghe theo Hillary Clinton, chúng ta rốt cuộc sẽ gây ra Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba vì vấn đề Syria”.

“Chúng ta sẽ không chiến đấu với Syria nữa, mà lúc đó sẽ chiến đấu với cả Syria, Nga và Iran, đúng không? Nga là một quốc gia hạt nhân, nhưng một đất nước có vũ khí hạt nhân mà đối đầu với các nước khác mới là điều đáng nói,” ông Trump nói.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho rằng chính quyền Tổng thống Assad giờ đây đã mạnh hơn nhiều so với 3 năm trước, nhưng “Với tôi, chính quyền Assad là thứ yếu, IS quan trọng hơn”.

Với Nga, ông Trump một lần nữa chỉ trích cách xử lý mối quan hệ Mỹ-Nga của bà Hillary khi bà còn làm Ngoại trưởng và cho rằng những lời phê phán nặng nề của bà đối với ông Putin sẽ khiến bà khó có thể quay lại thương lượng nếu bà đắc cử.

Ông Trump cũng chỉ trích Tổng thống Obama vì mối quan hệ đang xấu đi với Philippines, cho rằng ông Obama “chỉ muốn tập trung vào sân golf của mình” thay vì tham gia cùng các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông cho rằng những bình luận mang tính thù địch của Tổng thống Duterte mới đây cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với Mỹ.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện khi chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử chính thức. Trong các cuộc thăm dò dư luận, ông Trump đang có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn so với đối thủ Hillary, nhưng ông tiếp tục cho rằng “các phương tiện truyền thông đang bóp méo các cuộc thăm dò dư luận”.

Hạo Nhân