Những người biểu tình tại Paraguay ngày 31/3 đã châm lửa đốt tòa nhà nghị viện sau khi Thượng viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu bí mật để sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Horacio Cartes tái tranh cử.

Hiến pháp của Paraguay được thông qua năm 1992 quy định một tổng thống chỉ được làm một nhiệm kỳ 5 năm, sau khi một chế độ độc tài tàn bạo kéo dài 35 năm sụp đổ vào năm 1989.

Hãng tin BBC cho biết người biểu tình đã xông vào văn phòng nghị viện, phá vỡ các cửa sổ và hàng rào.

Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm Horactio Cartes lại đang tìm cách loại bỏ quy định này để ra tái tranh cử.

Những người biểu tình cũng đã đốt cháy những rào chắn trên đường phố Asuncion, gần tòa nhà nghị viện vào tối ngày 31/3 theo giờ địa phương.

Hãng tin AFP cho biết người biểu tình đã tìm cách đột nhập vào tòa nhà và lục lọi văn phòng của những nghị sĩ ủng hộ dự luật, châm lửa đốt nhiều nơi.

Cảnh sát đã phải dùng đạn cao su và vòi rồng để giải tán đám đông.

Cảnh sát Paraguay dùng ngựa khi làm nhiệm vụ. Ảnh: BBC

Để sửa đổi hiến pháp, dự luật còn phải được Hạ viện thông qua, trong khi đảng cầm quyền của Tổng thống Cartes đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Desiree Masi của Đảng Dân chủ Tiến bộ thuộc phe đối lập cho biết: “Một cuộc đảo chánh đã được tiến hành. Chúng tôi sẽ chống lại và mời gọi mọi người chống lại cùng chúng tôi.”

Lính cứu hỏa đã tìm cách kiểm soát ngọn lửa sau khi những người biểu tình rời khỏi tòa nhà nghị viện, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục ở những nơi khác của thủ đô Asuncion và nhiều nơi khác trong nước.

Thượng viện Paraguay trước đó trong ngày thứ Sáu đã tổ chức một phiên họp đặc biệt tại một phòng kín thay vì văn phòng Thượng viện, trong đó 25 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ dự luật, nhiều hơn 2 phiếu so với con số 23 phiếu cần thiết trong thượng viện (có 45 nghị sĩ) để được thông qua.

Những người phản đối dự luật cho rằng cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Từ Khóa: