Cảnh sát Malaysia cho các nghi phạm Triều Tiên trở về nước vì “không còn lý do” để giữ họ lại.

Ngày 31/3, chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, cho biết các điều tra viên đã thẩm vấn 3 người Triều Tiên bị nghi có liên quan đến nghi án sát hại Kim Jong-nam, theo AFP.

Sau đó ông Khalid cho biết: “Chúng tôi không còn lý do nào để giữ họ thêm nữa. Do đó chúng tôi đã để họ về nước”.

Ba công dân Triều Tiên trên được xác định là Bí thư thứ hai đại sứ quán Triều Tiên Hyon Kwang Song và nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo Kim Uk Il còn có Ri Ji-u – người có biệt danh là James. Ông Hyon Kwang Song và Kim Uk Il được xác nhận đã lên chuyến bay rời Malaysia vào tối qua cùng với thi thể của ông Kim Jong-nam. Trong khi đó, hiện chưa rõ công dân Ri Ji-u đã rời Malaysia chưa.

Khi các phóng viên hỏi về việc thả các nghi phạm có ảnh hưởng đến cuộc điều tra nghi án Kim Jong-nam hay không, chánh thanh tra Khalid khẳng định Malaysia sẽ tiếp tục vụ việc. Ông Khalid nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra. Chúng tôi đã đề nghị Triều Tiên giao 4 nghi phạm khác đã trở về Bình Nhưỡng từ trước kia”.

Malaysia không cắt đứt quan hệ với Triều Tiên

Báo Bernama dẫn lời Thủ tướng Najib Raza, phát biểu rằng Malaysia hy vọng Triều Tiên không gây ra vụ việc nào gây tổn hai quan hệ hai nước nữa. Ông cho biết quan hệ với Triều Tiên vẫn được duy trì.

Thủ tướng Malaysia cũng cho rằng dù có những khó khăn, vụ án Kim Jong-nam đã được giải quyết phù hợp với các mục tiêu thương lượng mà chính phủ Malaysia đề ra, trong đó trọng tâm là đảm bảo tất cả người Malaysia ở Triều Tiên an toàn.

Ngày 31/3, ba nhà ngoại giao Malaysia và 6 thành viên gia đình của họ ở Bình Nhưỡng đã trở về nước an toàn. Tuy nhiên cuộc điều tra vụ án Kim Jong-nam có nguy cơ lâm vào bế tắc, vì các nghi phạm Triều Tiên đều đã trở về nước.

Sáng ngày 13/2, một người Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur. Sau khi khám nghiệm tử thi, Malaysia xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un.

Quan hệ Malaysia và Triều Tiên trở lên căng thẳng sau sự việc này. Tuy nhiên, hai nước đã đạt được thỏa thuận bàn giao thi thể nạn nhân và cho phép các nghi phạm Triều Tiên về nước. Đồng thời, Triều Tiên cho phép 9 công dân Malaysia trở về nước an toàn.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: