Một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc công bố ngày 29/10 cho thấy khoảng cách giữa bà Hillary Clinton và Donald Trump đã thu hẹp đáng kể khi ứng cử viên Đảng Dân chủ chỉ còn dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa 2 điểm.

Theo cuộc khảo sát của ABC News/Washington Post, được thực hiện từ ngày 24-27 tháng 10, bà Hillary đang có tỷ lệ ủng hộ là 47%, chỉ nhỉnh hơn một chút so với ông Trump khi ông có tỷ lệ ủng hộ là 45%.

Chỉ trong 4 ngày trước đó, tỷ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên này lần lượt là 50% và 38%, tương đương mức chênh lệch 12 điểm phần trăm. Như vậy, trong khoảng thời gian đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã tăng 7 điểm phần trăm, trong tỷ lệ ủng hộ bà Hillary giảm 3 điểm.

Khảo sát của ABC News/Washington Post công bố ngày 29/10
Khảo sát của ABC News/Washington Post công bố ngày 29/10

Theo trang tin Politico, một điểm đáng chú ý là cuộc khảo sát được tiến hành ngay cả trước khi giám đốc FBI trong một bức thư gửi Nghị viện cho biết rằng có bằng chứng mới được phát hiện liên quan đến việc bà Hillary sử dụng không đúng một máy chủ email cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên khi các thành viên Đảng Cộng hòa trở nên nhiệt huyết hơn với cuộc bầu cử, ngay cả trước khi có tin về vụ FBI mở lại cuộc điều tra với bà Hillary hôm 28/10. Trong cuộc khảo sát mới nhất này, 81% số thành viên Đảng Cộng hòa được phân loại là cử tri tiềm năng, trong khi con số trước đó chỉ là 2/3.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa là đảng của ông Trump: 86% số thành viên tự nhận là người theo Đảng Cộng hòa cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump, và ứng cử viên này cũng ghi nhận 84% số cử cử tri độc lập nghiêng về phía Đảng Cộng hòa.

Hai hãng ABC News và Washington Post thực hiện các cuộc khảo sát liên tục dựa trên cơ sở 4 ngày liên tiếp. Do đó, cuộc khảo sát tiếp theo sẽ được thực hiện từ ngày 28-31 tháng 10 và kết quả được công bố vào ngày 1/11 tới, trong đó sẽ bao quát tác động của vụ FBI tái khởi động cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Hillary.

Cuộc khảo sát gần đây nhất được ABC News/Washington Post thực hiện thông qua phỏng vấn với 1.148 người.

Hạo Nhân

Xem thêm: