Khủng bố ISIS đang có kế hoạch sử dụng drone (thiết bị bay không người lái) để đánh bom tại World Cup 2018 sắp diễn ra ở Nga.

Các hình ảnh và các video đáng sợ được tìm thấy trên phần mềm chat Telegram cho thấy các kế hoạch chi tiết và các phương án hành động cụ thể của nhóm khủng bố này. Các cơ quan an ninh nghi ngờ những tên khủng bố đang chuẩn bị mua các thiết bị bay không người lái (drone), chất đầy thuốc nổ vào trong các thiết bị này, điều khiển chúng bay tới các sân vận động bóng đá tại World Cup 2018, và sau đó kích nổ.

Một tấm áp phích tuyên truyền của khủng bố ISIS vẽ cảnh siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo đang quỳ trước một kẻ khủng bố bịt mặt đang cầm dao chĩa lên trời. (Ảnh: Haceinstantes)

Elad Ezrachi, làm việc tại công ty giám sát Internet – Sixgill, nói với tờ báo Daily Star rằng, các cơ quan tình báo đánh giá mối đe dọa này là rất nghiêm trọng, và cần phải có những kế hoạch cụ thể để ngăn chặn nó.

“Nếu ISIS sử dụng công nghệ này để tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại World Cup, chắc chắn là sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc”, Elad Ezrachi nói.

Một bức ảnh chụp cảnh một kẻ đánh bom tự sát di chuyển trên không trung, bằng cách đứng trên một chiếc drone đang bay. (Ảnh: Dailymail UK)

ISIS đã nhiều lần nói về việc tấn công khủng bố World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga vào mùa hè này, trong một loạt các tuyên bố của tổ chức khủng bố này trên Internet.

Theo cơ quan Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức, các chiến binh Jihad xem giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh như là một cơ hội để trả thù các cuộc tấn công của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ISIS ở Syria.

Cơ quan này ước tính rằng, có nguy cơ cao về một cuộc tấn công khủng bố được tiến hành bởi các chiến binh khủng bố người Nga, sau khi rời khỏi Iraq và Syria để hồi hương, theo một báo cáo nội bộ BKA của tờ báo Bild (Đức).

Một tấm áp phích khác của khủng bố ISIS, trong đó vẽ cảnh siêu sao bóng đá Lionel Messi khóc ra máu. (Ảnh: Elsport)

Các chuyên gia an ninh cho biết đây chỉ còn là ‘vấn đề thời gian’ trước khi ISIS bắt đầu sử dụng các thiết bị không người lái mang tính thương mại để đánh bom các thành phố ở châu Âu và ở Hoa Kỳ.

Các chiến binh Jihad có thể sử dụng quadcopter – một loại máy bay có thể được mua trên Internet và thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia để quay phim hoặc chụp hình từ trên không – và sau đó gắn bom vào chúng.

Hóa Khoa