Chính quyền Trung Quốc đã nhận được ít nhất 65 hồ sơ đăng ký thương hiệu có sử dụng tên của con gái Tổng thống Mỹ, cô Ivanka Trump.

Các sản phẩm được đăng ký rất đa dạng, từ giấy dán tường đến rượu, South China Morning Post (SCMP) cho biết thông tin từ văn phòng thương hiệu quốc gia Trung Quốc.

Trong số đó, một công ty ở Bắc Kinh chuyên cung cấp dịch vụ giảm cân đã nộp 10 hồ sơ để sử dụng từ “Ivanka” cho nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ mỹ phẩm đến viên bổ sung dinh dưỡng.

Một trường hợp khác là doanh nghiệp hàng tiêu dùng Yingjie Phúc Kiến đã nộp đơn đăng ký tương tự cho loại băng vệ sinh chỉ một tuần sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, SCMP đưa tin.

Tờ báo này cho biết hầu hết các hồ sơ đăng ký vẫn đang được xem xét và hiện vẫn chưa rõ liệu cơ quan chức năng có cấp thương hiệu cho họ hay không.

Luật pháp Trung Quốc cho phép các doanh nghiệp sử dụng tên nước ngoài hoặc bản dịch tiếng Trung của tên nước ngoài làm thương hiệu, điều này đã dẫn đến nhiều vụ tranh chấp xuyên quốc gia.

Ví dụ, thương hiệu trang phục thể thao của ngôi sao bóng rổ người Mỹ Michael Jordan đã bị một doanh nghiệp Trung Quốc nhái thương hiệu. Jordan mới chỉ giành lại được quyền lợi của mình vào tháng 12 năm ngoái sau 4 năm tranh chấp.

Tổng thống Trump cũng vướng vào một số vụ tranh chấp thương hiệu tại Trung Quốc trong nhiều năm qua, theo SCMP.

Một trong số đó là khi doanh nghiệp của ông Trump nộp đơn đăng ký nhãn hiệu mang tên ông cho các dự án họ xây dựng tại Trung Quốc vào tháng 12 năm 2006. Tuy nhiên, hồ sơ của ông đã bị từ chối vì chính quyền chấp thuận đăng ký tương tự của ông Dong Wei, người nộp hồ sơ trước ông Trump 2 tuần.

Chỉ sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống hồi năm ngoái, ông mới có được một phán quyết ủng hộ từ chính quyền Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: