Một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters/Ipsos cho thấy ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đang rút ngắn khoảng cách với đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên sau khi ông chính thức đồng ý với để cử của Đảng Cộng hòa khi đảng này tổ chức đại hội toàn quốc ở Cleveland tuần qua.

Các cuộc thăm dò ý kiến trên mạng từ ngày 18- 22/7, được thực hiện tại 50 bang, cho thấy 41% số cử tri có khả năng ủng hộ bà Hillary, trong khi 38% ủng hộ ông Trump. Với khoảng cách chỉ 4%, cuộc đua giữa 2 đối thủ vào chiếc ghế tổng thống Mỹ được coi là ngang bằng.

Ngay trước khi Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội toàn quốc hôm 18/7, tỷ lệ ủng hộ ông Trump còn cách xa bà Hillary tới gần 10%.

Ông Donald Trump – một doanh nghiệp người New York – đã chính thức chấp nhận sự đề cử của Đảng Cộng hòa trong một kỳ đại hội mà đảng này phải nỗ lực mới có được sự đoàn kết.

Trong tuần qua, Thượng nghị sĩ Ted Cruz, người đã bỏ cuộc đua để được Đảng Cộng hòa đề cử hồi tháng 5, đã không chấp thuận việc đề cử ông Trump.

Tuy nhiên, ngay trước khi đại hội toàn quốc diễn ra, ông Trump đã được các đảng viên Đảng Cộng hòa hoan nghênh nhiệt liệt khi ông cam kết sẽ hồi phục một đất nước mà ông nói là đang bị hoành hành bởi tội phạm, khủng bố và sự lãnh đạo kém hiệu quả.

Tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên thường tăng lên sau đại hội đảng. Năm 2012, tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng hòa lúc đó là ông Mitt Romney cũng đã tăng khoảng 5% sau kỳ đại hội.

Tuần tới, Đảng Dân chủ cũng sẽ tổ chức đại hội toàn quốc tại Philadelphia và sẽ chính thức đề cửa bà Hillary Clinton tranh cử vào chiếc ghế tổng thống. Bà Hillary đã dẫn điểm trước ông Trump gần như trong tất cả các cuộc thăm dò ý kiến suốt năm qua.

Lần gần đây nhất ông Trump theo kịp bà Hillary là vào giữa tháng 5, sau khi 2 đối thủ cuối cùng tại Đảng Cộng hòa của ông bỏ cuộc.

Hạo Nhân 

Xem thêm: