Chuyển sang mềm mỏng trước các cuộc biểu tình, ca ngợi cựu đối thủ chính trị, nhã nhặn trước người tiền nhiệm là một vài thứ Tổng thống đắc cử Donald Trump đang thể hiện như thể ông là một con người hoàn toàn khác so với trước cuộc bầu cử.

Mới nhất là phản ứng của ông Trump trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử nổi lên khắp nước Mỹ, thay vì chỉ trích ông gọi đó là những hành động vì nước Mỹ vĩ đại.

Mới đêm ngày 10/11 (theo giờ Mỹ), vị tổng thống vừa đắc cử còn viết trên mạng xã hội Twitter: “Vừa có một cuộc bầu cử tổng thống rất cởi mở và thành công. Giờ đây những người biểu tình chuyên nghiệp, do sự kích động của các phương tiện truyền thông, đang tổ chức biểu tình. Thật rất bất công!”.

2016-11-12_095746

Nhưng đến sáng ngày 11/11, ông Trump đã gọi đó là sự thể hiện nhiệt huyết vì nước Mỹ.

“Tôi thích thực tế là những nhóm người biểu tình nhỏ đêm qua đã thể hiện tình cảm nồng nàn với đất nước chúng ta. Tất cả chúng ta sẽ đến với nhau và sẽ tự hào!”, ông Trump viết trên Tweeter, ám chỉ rằng mọi người dân Mỹ nhất định rồi sẽ đoàn kết dưới thời ông làm tổng thống.

2016-11-12_095803

Đây là những bình luận công khai đầu tiên của ông Trump trước các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Theo đánh giá của trang Yahoo News, sự khác biệt về tâm thái trên rõ ràng cho thấy ông Trump đang chuẩn bị để đảm nhận vai trò của một tổng thống.

Mãi cho đến tận đêm ngày 10/11, ông Trump vẫn giữ cách tiếp cận bốc đồng và phóng túng của mình từ hồi thực hiện chiến dịch tranh cử.

Giờ đây, với tư cách là Tổng thống đắc cử, ông Trump có lẽ đã trở nên chừng mực hơn trong giọng điệu và cách hành xử của mình.

Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11, ông Trump đã ca ngợi bà Hillary Clinton thay vì đe dọa truy tố bà.

“Bà Hillary đã chiến đấu rất tốt. Bà đã làm việc miệt mài trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà ấy lòng biết ơn về những gì bà đã làm cho nước Mỹ”, ông Trump nói trong bài phát biểu thắng cử.

Và trong một cuộc diện kiến Tổng thống Barrack Obama tại Nhà Trắng ngày 10/11, ông Trump ca ngợi nhiều thành tựu kỷ lục của tổng thống đương nhiệm.

Tỷ phú Trump viết trên Twitter sau cuộc gặp tại Nhà Trắng: “Một ngày tuyệt vời. Tôi đã lần đầu tiên gặp Tổng thống Obama. Cuộc gặp rất tuyệt với, rất thân mật”.

meet obama

Thực tế, những lời lẽ bốc lửa, không kiểm soát vẫn thường thấy được ông Trump sử dụng đã giảm bớt vào cuối chiến dịch tranh cử. Đặc biệt là sau khi các phụ tá kiểm soát tài khoản Twitter của mình, ông Trump đã thể hiện thái độ đúng mực mà một tổng thống đắc cử nên có, điều này cho thấy dường như ông đã thực sự cho một sự thay đổi phong cách vốn để lại ấn tượng không mấy thiện cảm trong với người dân thế giới?

Hạo Nhân 

Xem thêm: