Sáng sớm ngày 27/7 theo giờ Việt Nam, Đảng Dân chủ đã chính thức đề cử bà Hillary Clinton làm đại diện cho đảng này tranh cử chức tổng thống Mỹ trong kỳ đại hội toàn quốc diễn ra tại Philadelphia.

Theo hãng tin USA Today, đây là một sự kiện lịch đặt nền tảng cuộc đua vào Nhà Trắng kéo dài 3 tháng của bà Hillary với ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Sau khi được đề cử, bà Hillary đã bình luận trên trang tweeter của mình bằng một từ: “Lịch sử.”

Hình ảnh trên tweeter của bà Hillary
Hình ảnh trên tweeter của bà Hillary

Bà sẽ đưa ra quyết định có chấp thuận lời để cử trên hay không một ngày sau đó. Nếu chấp thuận, bà Hillary sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên chính thức làm ứng cử viên tổng thống của một đảng chính trị lớn tại Mỹ.

Trước khi được Đảng Dân chủ đề cử, bà Hillary đã phải cạnh tranh khốc liệt trong suốt 15 tháng với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont.

Ông Sanders cũng đã thu hút sự ủng hộ mạnh tại đại hội, nhưng cuối cùng đại hội đã chọn bà Hillary bằng lời tung hô “ứng cử viên tranh cử tổng thống Hoa Kỳ của Đảng Dân chủ.”

Bà Hillary Clinton, thượng nghị sĩ 68 tuổi, một người gốc Chicago, từng là đệ nhất phu nhân và ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó 1 tuần, Đảng Cộng hòa cũng chính thức đề cử tỷ phú Donald Trump làm ứng viên đại diện cho đảng này tranh cử Tổng thống Mỹ và ông đã chấp thuận.

Hạo Nhân tổng hợp