Các đảng viên Dân chủ Hạ viện đã đề xuất một dự luật hôm thứ Ba (9/3) nhằm bãi bỏ Tu chính án Helms, và buộc những người đóng thuế Mỹ phải tài trợ cho hoạt động phá thai ở nước ngoài, theo Breitbart.

Dân biểu Dân chủ Jan Schakowsky đã giới thiệu dự luật HR 1670 với tên gọi Đạo luật Phá thai là Chăm sóc Sức khỏe ở Mọi nơi. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ bãi bỏ Tu chính án Helms, một điều khoản lâu đời vốn cấm việc sử dụng tiền thuế của người Mỹ tài trợ cho hoạt động phá thai ở nước ngoài.

“Phá thai không an toàn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Viện Guttmacher ước tính Hoa Kỳ có thể ngăn chặn 19 triệu ca phá thai không an toàn mỗi năm nếu bãi bỏ Tu chính án Helms.” bà Schakowsky tweet.

Shannon Kowalski, giám đốc vận động và chính sách tại Liên minh Sức khỏe Phụ nữ Quốc tế, nói với tờ báo cấp tiến Common Dream rằng Tu chính án Helms là một “di tích” của việc phân biệt chủng tộc.

Bà nói thêm: “Đã đến lúc mọi người trên toàn thế giới có thể tiếp cận toàn diện với các dịch vụ y tế tình dục và sinh sản mà không có sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ.”

Bà Schakowsky cùng các đồng nghiệp Dân chủ của mình là dân biểu Marilyn Strickland (Washington) và Diana DeGette (Colorado) đã tuyên bố trong một bài luận đăng trên The Hill rằng cần bãi bỏ Tu chính án Helms và “phi thực dân hóa hệ thống y tế toàn cầu của chúng ta”.

“Phá thai là chăm sóc sức khỏe và Tu chính án Helms cần phải bị bãi bỏ”. Các dân biểu Dân chủ viết. Họ bổ sung rằng Tu chính án lâu đời này “không gì hơn là nỗ lực để kiểm soát người da đen và da màu trên toàn thế giới bằng cách khiến hàng triệu người không thể tiếp cận phá thai.”

Dự luật này lần đầu tiên được giới thiệu tại Hạ viện vào năm ngoái, nhưng đã không được thông qua tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo. Giờ đây, đảng Dân chủ đã nhìn thấy cơ hội thông qua dự luật này tại Thượng viện và khả năng Tổng thống Joe Biden có thể ký ban hành luật.

Dư luận phản đối

Trong một tuyên bố với Breitbart News, Kristan Hawkins, chủ tịch của Student for Life of America (SFLA), đã chỉ trích Đảng Dân chủ khi liên tục gọi các dự luật ủng hộ phá thai là cung cấp dịch vụ “chăm sóc sức khỏe bảo vệ tính mạng”.

Bà khẳng định “Nếu phiên bản chăm sóc sức khỏe của bạn [là] giết người có chủ đích và gây rủi ro cho tính mạng của người khác, thì bạn đang làm sai. Nạo phá thai gây hại cho phụ nữ vì nó kết thúc cuộc sống của trẻ sơ sinh…”

Bà Hawkins nói thêm: “Mỹ nên đầu tư vào cơ hội khẳng định sự sống và chăm sóc sức khỏe thực sự, chứ không phải phá thai. Phá thai thể hiện thông điệp về sự thất bại và ngụ ý rằng chúng ta muốn ít người hơn trên thế giới được sinh ra.”

Hai cuộc thăm dò quốc gia gần đây cũng cho thấy phần lớn dân chúng Mỹ không ủng hộ hoạt động phá thai cũng như việc ép buộc người Mỹ chi trả cho hoạt động phá thai.

Kết quả của cuộc khảo sát của Marist/ Knights of Columbus công bố vào tháng 1/2021 cho thấy hầu hết người Mỹ ủng hộ các biện pháp hạn chế với hoạt động phá thai và phản đối việc chính phủ sử dụng tiền đóng thuế của người dân cho hoạt động phá thai cả trong và ngoài nước.

Cuộc khảo sát cho thấy 77% người Mỹ “phản đối” hoặc “phản đối mạnh mẽ” việc sử dụng tiền thuế của người dân để tài trợ hoạt động phá thai ở nước ngoài. Trong số này, 55% là đảng viên Dân chủ, 95% là đảng viên Cộng hòa và 85% là người không theo đảng phái.

Chỉ 19% người Mỹ nói họ “ủng hộ” hoặc “ủng hộ mạnh mẽ” tài trợ phá thai nước ngoài bằng tiền thuế của người Mỹ.

Cuộc khảo sát ​​của Marist cũng cho thấy hơn 3/4 người Mỹ (76%) ủng hộ các biện pháp hạn chế với việc nạo phá thai.

Một cuộc thăm dò khác từ Viện SLFA cho thấy những người thuộc thế hệ Millennials và thế hệ Z (từ 18-34 tuổi) có xu hướng ủng hộ bảo vệ sinh mệnh hơn được miêu tả trên các phương tiện truyền thông lớn và văn hóa đại chúng.

Theo cuộc khảo sát, 48% người Mỹ trong độ tuổi này phản đối việc sử dụng tiền thuế của người Mỹ để tài trợ phá thai, trong khi 53% phản đối việc tài trợ cho hoạt động phá thai ở nước ngoài.

Xem thêm: