Dân biểu Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) đã lên tiếng chỉ trích lệnh hành pháp về giới tính của ông Biden là một bước thụt lùi với nữ quyền trong buổi phỏng vấn với chương trình SiriusXM của Breitbart.

Lệnh hành pháp của TT Biden quy định Title XI, đạo luật dân quyền liên bang cấm phân biệt đối xử với phụ nữ dựa trên giới tính, giờ đây cũng được áp dụng để cấm phân biệt đối xử với các cá nhân dựa trên “bản dạng giới” – hay nhận thức chủ quan của một người về giới tính của bản thân họ.

“Đó là một bước thụt lùi kinh hoàng đối với các vận động viên nữ,” ông Brooks nói và nhấn mạnh lệnh hành pháp này không chỉ cho phép nam giới thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ giới mà còn khiến phụ nữ không thể nhận được học bổng của các trường đại học thể thao (vì đặc điểm sinh lý của nam giới giúp họ có lợi thế hơn phụ nữ trong khi thi đấu thể thao).

Dân biểu nói: “Đó là chính sách phủ nhận khoa học mà Joe Biden áp dụng cho công chúng Mỹ. Điều đó phải thu hút rất nhiều sự chú ý.”

Thay vào đó, ông Brooks cho rằng đảng Dân chủ đang tập trung vào việc luận tội để đánh lạc hướng người dân.

“Họ đang sử dụng luận tội [tổng thống] ở mức độ lớn để đánh lạc hướng công chúng và giới truyền thông khỏi những chính sách khủng khiếp được đưa ra từ Tòa Bạch Ốc với những lệnh hành pháp như phá hủy Đạo luật Title IX, vốn thúc đẩy các hoạt động thể thao nữ”, ông Brooks nói.

Đáp lại lệnh hành pháp của ông Biden, dân biểu Brooks và Barry Moore đã cùng ký tên với tư cách người đề xướng Dự luật năm 2021 Bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em gái trong Thể thao. Dự luật này từng được dân biểu Gregory Steube (bang Florida) đề xuất năm 2019.

Dự luật sẽ hệ thống hóa việc tuân thủ Đạo luật Title IX liên quan đến điền kinh để đánh giá giới tính dựa trên giới tính sinh học chứ không phải nhận thức chủ quan.

Ông Brooks cho biết hiện tại công việc của ông khó khăn hơn khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát ở cả hai viện và Tòa Bạch Ốc nhưng ông sẽ không từ bỏ cuộc chiến.

“Chúng ta có một sự lựa chọn. Chúng ta có thể chống lại những hành động tàn bạo này và những chính sách khủng khiếp của phe Dân chủ xã hội chủ nghĩa hoặc chúng ta có thể đầu hàng họ”.

“Tôi sẽ không đầu hàng. Tôi sẽ chiến đấu với họ – tôi sẽ chiến đấu với họ thông qua lá phiếu của mình. Tôi sẽ chiến đấu với họ thông qua quá trình bầu cử và tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ – giữ lại được [danh hiệu này]”.

Xem thêm:

Từ Khóa: