Tổng thống Donald Trump xác nhận rằng ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA, đã gặp Kim Jong Un ở Triều Tiên đầu tháng này. Chuyến đi rất thuận lợi và hình thành “một mối quan hệ tốt”, theo Business Insider.

“Ông Mike Pompeo đã gặp ông Kim Jong Un vào tuần trước”, ông Trump đăng bài tweet vào sáng thứ Tư (18/4), “Cuộc họp đã diễn ra rất suôn sẻ và đã có một mối quan hệ tốt đẹp được hình thành. Thông tin chi tiết về Hội nghị Thượng đỉnh đang được tiến hành. Phi hạt nhân hóa sẽ không những là một điều tuyệt vời đối với thế giới, mà còn đối với Triều Tiên!”.

Chuyến đi của ông Pompeo vào cuối tuần dịp lễ Phục sinh đã được giữ im lặng, khi Hoa Kỳ và Triều Tiên đều đang cân nhắc giải pháp tốt nhất, để có cuộc đàm phán vào mùa hè, theo kế hoạch giữa ông Trump và ông Kim.

Tin tức về chuyến đi bí mật của ông Pompeo được biết đến sau khi Hàn Quốc xác nhận rằng các quan chức của họ đã đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tranh 68 năm trên bán đảo Triều Tiên với một thỏa thuận hòa bình.

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng sẽ cần sự chấp thuận của Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, bởi vì cả hai đều đã ký kết vào hiệp định đình chiến năm 1953.

Các báo cáo khác cho thấy ông Trump có kế hoạch tước bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vào năm 2020. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn còn hoài nghi về ý định của ông Kim.

Mặc dù Triều Tiên lên tiếng chương trình tên lửa hạt nhân của mình có thể tấn công Hoa Kỳ, tuy nhiên ông Kim Jong Un đã chủ động mở cửa ngoại giao, điều chưa bao giờ xảy ra trước đó. Triều Tiên bắt đầu tham gia Thế vận hội Mùa đông năm nay tại Hàn Quốc.

Trong những tuần gần đây, lần đầu tiên ông Kim rời Triều Tiên để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, kể từ khi nắm quyền vào năm 2011. Ông Kim cũng đã mở cửa chào đón các ban nhạc pop Hàn Quốc mà ông ấy yêu thích.

Triều Tiên kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông ở đất nước họ và các công dân sẽ bị bắt khi xem các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, họ có thể bị tử hình hoặc đưa đến các trại lao động cưỡng bức.

Các chuyên gia đã nói với Business Insider rằng, việc ông Kim mở cửa đất nước cho các phương tiện truyền thông quốc tế có thể dễ dàng dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền mà ông đang nắm giữ quyền lực. Người dân Triều Tiên sống điều kiện thiếu thốn, trong khi Hàn Quốc phát triển thịnh vượng.

Hay là ông Kim đang tiến hành một cuộc tấn công ngoại giao?

Thae Yong-ho, một quan chức Triều Tiên đã đào tẩu, đã cảnh báo rằng có thể ông Kim không thật sự muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Ông Kim tại một cuộc diễu hành quân sự tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng kỷ niệm 70 năm thành lập của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo, ông nói: “Kim sẽ hành động trong các hội nghị thượng đỉnh của mình với Seoul và Washington như thể ông ta thật sự quyết tâm tháo dỡ vũ khí hạt nhân trong giai đoạn này”.

Theo quan điểm của ông Thae, ông Kim sẽ nhượng bộ với Mỹ, nhưng sẽ không bao giờ thật sự phi hạt nhân hóa, bởi vì chính ông Kim đã đưa quyền sở hữu vũ khí hạt nhân vào Hiến pháp của Triều Tiên vào năm 2011.

Thanh Hiền