Trung Quốc và Nga tiếp tục tăng cường các hoạt động của họ ở khu vực Bắc Cực giàu tài nguyên, nơi ngày càng thu hút nhiều sự chú ý của Hoa Kỳ. Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao đang xem xét các tham vọng Bắc Cực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một cách nghiêm túc, theo Epochtimes.

Trợ lý Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ, John Mauger, nói với Fox News rằng ĐCSTQ coi khu vực Bắc Cực là một cơ hội kinh tế to lớn do nguồn năng lượng và mỏ khoáng sản dồi dào ở Bắc Cực và tiềm năng rút ngắn các tuyến đường vận chuyển toàn cầu.

ĐCSTQ đang gia tăng ảnh hưởng của mình ở một số quốc gia Bắc Cực theo nhiều cách khác nhau. Họ đang cố gắng tăng cường các hoạt động của mình trong Hội đồng Bắc Cực, khi họ đang là quan sát viên của Hội đồng này. ĐCSTQ cũng đã làm việc chăm chỉ để ký kết các hiệp định thương mại với các nước Bắc Cực và cố gắng mua hoặc thành lập các công ty và cơ sở hạ tầng ở các nước này.

Nick Solheim, người sáng lập Viện Wallace về An ninh Bắc Cực, nói với Fox News rằng “Trung Quốc là mối đe dọa số một đối với Hoa Kỳ ở khu vực Bắc Cực”.

Gần đây nhất của ĐCSTQ thông qua một công ty khai thác mỏ thuộc sở hữu nhà nước để mua một mỏ vàng ở Canada, nhưng đã thất bại. Theo Bưu điện Tài chính, chính phủ Canada đã dừng nỗ lực này với lý do an ninh quốc gia.

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ cũng đã cố gắng xây dựng một sân bay ở Greenland, Đan Mạch, nhưng Hoa Kỳ đã ngăn cản. Năm ngoái, ĐCSTQ đã mua thành công quyền kiểm soát phần lớn của một hãng hàng không Na Uy.

Hoa Kỳ chú ý hơn đến tham vọng Bắc Cực của ĐCSTQ

Quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ “ngày càng lo ngại” về những nỗ lực của ĐCSTQ đầu tư vào khu vực Bắc Cực, và cho biết các đồng minh nên “xem xét kỹ lưỡng” khoản đầu tư của ĐCSTQ, điều này có thể cho phép Bắc Kinh có được cơ sở hạ tầng chiến lược.

Hoa Kỳ sẽ tăng cường triển khai tài nguyên ở Bắc Cực

Solheim, người sáng lập Viện Nghiên cứu An ninh Bắc Cực của Wallace, nói với Fox News rằng Hoa Kỳ thiếu tàu phá băng ở Bắc Cực, và tình hình có vẻ không khả quan lắm. Đồng thời, các đối thủ địa chính trị chính của Mỹ, Trung Quốc và Nga, đã dành nhiều năm để mở rộng sự hiện diện của họ ở Bắc Cực. Nga có hàng chục tàu phá băng, Trung Quốc có ba tàu phá băng cỡ trung bình và đang cố gắng làm thêm nhiều tàu nữa, trong đó có một tàu phá băng hạng nặng.

Solheim ủng hộ lập trường cứng rắn của chính quyền Trump ở Bắc Cực, bao gồm một bản ghi nhớ do ông Trump ban hành vào năm 2020 kêu gọi tăng cường khả năng phá băng của Hoa Kỳ và gợi ý rằng Hoa Kỳ có thể tăng cường quân sự hóa ở Bắc Cực. Solheim cho biết ông lo lắng rằng chính quyền Biden sẽ từ bỏ trọng tâm này và tập trung vào biến đổi khí hậu. 

Defense News dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Canada Jody Thomas cho biết: “Trung Quốc tham lam và sẽ tự kiếm ăn bằng mọi giá, và Bắc Cực là một trong những khu vực cuối cùng còn sót lại.” Bà cũng nói về Nga rằng: “Không ai đầu tư nhiều tiền như vậy để xây dựng khả năng quân sự ở Bắc Cực mà không có lý do, ý định hoặc mục đích nào”.